Huyền Anh: Bác tôi có làm hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào tháng 8/2019. Đến tháng 3/2020 thì bên Văn phòng đăng kí đất đai có hẹn lên nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, bác tôi đã mất vào tháng 1/2020. Cho tôi hỏi trường hợp này thì Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho bác tôi được giải quyết như thế nào?

                                                                               Nguồn ảnh: Internet.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Sao Việt, theo thông tin bạn cung cấp chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ khoản 4 Điều 79 Nghị định 43/2014/NĐ-CP như sau:

“Trường hợp người đề nghị cấp Giấy chứng nhận đã chết trước khi trao Giấy chứng nhận thì người được thừa kế quyền sử dụng đất theo quy định pháp luật thừa kế nộp bổ sung giấy tờ về thừa kế theo quy định.

Văn phòng đăng kí đất đai xác nhận thừa kế vào Giấy chứng nhận đã kí hoặc lập hồ sơ để trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người được thừa kế theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Người được thừa kế có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài chính về quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất trong trường hợp người được cấp Giấy chứng nhận đã chết phải thực hiện theo quy định của pháp luật.”

Như vậy, trường hợp bác bạn mất trước khi nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì UBND huyện sẽ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người được thừa kế quyền sử dụng đất của bác bạn. Khi đó, UBND huyện sẽ yêu cầu người thừa kế quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật thừa kế nộp bổ sung giấy tờ về thừa kế. Văn phòng đăng ký đất đai sẽ thực hiện một trong hai cách thức:

+ Xác nhận thừa kế vào Giấy chứng nhận đã ký;

+ Hoặc gửi hồ sơ lên UBND cấp huyện để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho những người thừa kế của bác bạn theo quy định pháp luật.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer