Chị Hương (Nam Định): “Tôi có 01 khu đất thuộc phạm vi xã Đồng Sơn và xã Nghĩa Đồng (xã Đồng Sơn thuộc huyện Nam Trực, xã Nghĩa Đồng thuộc huyện Nghĩa Hưng). Tôi muốn hỏi để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tôi cần chuẩn bị hồ sơ như thế nào? Tôi cảm ơn”.

Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Luật Sao Việt. Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 30 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định về cấp GCN QSDĐ đối với khu đất thuộc phạm vi nhiều xã, phường, thị trấn nhưng khác huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh như sau: “Trường hợp sử dụng đất thuộc phạm vi nhiều xã, phường, thị trấn thuộc thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của các cơ quan khác nhau thì cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo từng thửa đất thuộc thẩm quyền của từng cơ quan cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”.

Như vậy, theo quy định của pháp luật đất đai hiện hành thì trong trường hợp của bạn do khu đất của bạn thuộc phạm vi nhiều xã nhưng khác huyện nên bạn phải chuẩn bị 02 bộ hồ sơ để nộp để nộp tại 02 huyện Nam Trực và huyện Nghĩa Hưng. Do đó, bạn sẽ được cấp 02 Giấy chứng nhận tương ứng với phần đất thuộc các huyện riêng (01 giấy do UBND huyện Nam Trực cấp, 01 giấy do UBND huyện Nghĩa Hưng cấp).

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 8 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT, bạn cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ gồm các giấy tờ sau:

- Đơn đăng ký, cấp Giấy chứng nhận theo Mẫu số 04a/ĐK kèm theo Thông tư 24/2014/TT-BTNMT.

- Nếu đề nghị cấp Giấy chứng nhận cho quyền sử dụng đất (không có nhà) phải có một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất.

- Nếu đề nghị cấp Giấy chứng nhận cho cả nhà và đất thì ngoài giấy tờ về quyền sử dụng đất phải có thêm một trong các loại giấy tờ chứng minh quyền sở hữu nhà ở quy định tại Điều 31 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

Lưu ý: Trường hợp đăng ký về quyền sở hữu nhà ở hoặc công trình xây dựng thì phải có sơ đồ nhà ở, công trình xây dựng (trừ trường hợp trong giấy tờ về quyền sở hữu nhà ở, công trình xây dựng đã có sơ đồ phù hợp với hiện trạng nhà ở, công trình đã xây dựng).

- Chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính; giấy tờ liên quan đến việc miễn, giảm nghĩa vụ tài chính về đất đai, tài sản gắn liền với đất (nếu có).

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục có gặp phải các vấn đề cần giải đáp, bạn vui lòng liên hệ luật sư Công ty Luật TNHH Sao Việt để được hỗ trợ cụ thể qua:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            

"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer