Phan Toàn: Chào luật sư, em có một việc mong muốn được luật sư tư vấn giúp. Chuyện là hàng xóm em lấn đất nhà em để xây nhà, mặc dù đã nhiều lần bàn bạc và nhắc nhở nhưng họ vẫn cố tình lấn sân sau của gia đình em. Luật sư cho em hỏi bây giờ phải làm thế nào để đòi lại đất ạ? Kính mong luật sư tư vấn, em xin cảm ơn!

Nguồn ảnh: Internet.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Theo như những gì bạn nói thì hàng xóm nhà bạn đã lấn đất của bạn. Hành vi lấn chiếm đất đai là một trong những hành vi bị cấm được quy định tại khoản 1 điều 12 của Luật đất đai 2013. Trong trường hợp hai bên không thể đi đến thỏa thuận cuối cùng, bạn có thể viết đơn trình lên UBND cấp xã để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, UBND sẽ tiến hành hòa giải theo quy định tại điều 202 luật đất đai 2013 quy định như sau:

“…2. Tranh chấp đất đai mà các bên tranh chấp không hòa giải được thì gửi đơn đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp để hòa giải.

3. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm tổ chức việc hòa giải tranh chấp đất đai tại địa phương mình; trong quá trình tổ chức thực hiện phải phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã và các tổ chức thành viên của Mặt trận, các tổ chức xã hội khác. Thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai tại Ủy ban nhân cấp xã được thực hiện trong thời hạn không quá 45 ngày, kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai.

Chủ tịch UBND cấp xã sẽ có trách nhiệm tổ chức hòa giải tranh chấp cho bạn. Trong trường hợp UBND xã hòa giải không thành, bạn phải gửi đơn khởi kiện tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có đất tranh chấp để yêu cầu được giải quyết.

Theo quy định tại Điều 203 Luật đất đai 2013:

"Tranh chấp đất đai đã được hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp xã mà không thành thì được giải quyết như sau:

1. Tranh chấp đất đai mà đương sự có Giấy chứng nhận hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì do Tòa án nhân dân giải quyết;

2. Tranh chấp đất đai mà đương sự không có Giấy chứng nhận hoặc không có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này thì đương sự chỉ được lựa chọn một trong hai hình thức giải quyết tranh chấp đất đai theo quy định sau đây:

a) Nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền theo quy định tại khoản 3 Điều này;

b) Khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.”

Như vậy, trong trường hợp có xảy ra hành vi lấn chiếm đất đai trên thực tế, nếu hai bên không thể đi đến thỏa thuận thống nhất cuối cùng, thì bạn nên nhờ chính quyền can thiệp và giải quyết. Trường hợp hòa giải không thành, chỉ còn cách viết đơn khởi kiện để bảo vệ quyền và lợi ích cho chính mình.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

 

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer