Tôi có thắc mắc muốn được tư vấn như sau: Vợ chồng tôi hiện đang sống ở căn nhà ở Hạ Long, nay do công việc của tôi có sự điều chuyển nên muốn bán đi mua 1 căn nhà khác tại Hải Phòng. Nhà đã có sổ đỏ, mua khi hai vợ chồng kết hôn nhưng hiện chỉ đang đứng tên tôi, nay tôi muốn bán mà không cần có sự đồng ý của vợ có được không? Mong Công ty phản hồi sớm giúp tôi. Tôi cảm ơn!

Hình ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet.

TRẢ LỜI:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Theo khoản 1 Điều 27 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định về tài sản chung của vợ chồng:

“Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh và những thu nhập hợp pháp khác của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và những tài sản khác mà vợ chồng thoả thuận là tài sản chung.”

Như vậy quyền sử dụng đất mà vợ chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng và ngôi nhà vợ chồng bạn mua trong thời kỳ hôn nhân dù chỉ đứng tên một mình bạn nhưng vẫn được xác định là tài sản chung của hai vợ chồng.

Tại Khoản 2 Điều 27 nói trên cũng quy định: “Trong trường hợp tài sản thuộc sở hữu chung của vợ chồng mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu thì trong giấy chứng nhận quyền sở hữu phải ghi tên của cả vợ chồng”.

Với quy định này, việc cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp sổ đỏ cho mình bạn đứng tên trong trường hợp này là chưa phù hợp với quy định của pháp luật. Do vậy, mặc dù sổ đỏ chỉ mình bạn đứng tên nhưng nó không phải là căn cứ để xác định căn hộ đó là tài sản riêng của bạn.

Theo quy định tại Điều 28 Luật hôn nhân gia đình quy định: vợ, chồng có quyền và nghĩa vụ ngang nhau trong việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung. Các giao dịch mua bán, định đoạt tài sản chung phải được vợ chồng bàn bạc, thoả thuận, thống nhất. Do vậy, bạn cần phải trao đổi với vợ để thống nhất về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà cho người khác.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục có gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer