Công ty tôi kinh doanh thiết bị phòng tắm, có sử dụng 1 xe tải làm xe vận chuyển hàng hoá nội bộ công ty, không thu tiền cước vận chuyển. Vậy công ty tôi có phải xin Giấy phép kinh doanh vận tải và phù hiệu không? Trong quá trình vận chuyển hàng hoá thì xe tải của công ty phải đáp ứng các điều kiện và giấy tờ gì để có thể lưu thông một cách hợp pháp trên đường?

Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet.

Trả lời: 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

* Vấn đề xin cấp giấy phép kinh doanh vận tải và phù hiệu:
Kinh doanh vận tải bằng xe ô tô là việc thực hiện ít nhất một trong các công đoạn chính của hoạt động vận tải (trực tiếp điều hành phương tiện, lái xe hoặc quyết định giá cước vận tải) để vận chuyển hành khách, hàng hóa trên đường bộ nhằm mục đích sinh lợi (theo Khoản 2 Điều 3 của Nghị định số 10/2020/NĐ-CP)

Đồng thời, giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, phù hiệu được cấp cho đơn vị và xe ô tô vận tải thuộc đối tượng kinh doanh vận tải. Đối với công ty của bạn, xe tải của công ty chỉ sử dụng để chở hàng hoá phục vụ việc kinh doanh nội bộ, không thu cước phí, không nhằm mục đích kiếm lời nên đây là phương tiện vận tải nội bộ, không thuộc các đối tượng kinh doanh vận tải theo Nghị định số 10/2020/NĐ-CP nêu trên.

Do đó, công ty không phải thực hiện cấp Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, xe ô tô không phải cấp phù hiệu theo quy định tại Nghị định số 10/2020/NĐ-CP.

* Giấy tờ cần có khi lưu thông trên đường

Người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ theo quy định tại Khoản 2 Điều 58 của Luật Giao thông đường bộ năm 2008:

a) Đăng ký xe;

b) Giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới 

c) Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới

d) Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu còn vấn đề thắc mắc cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer