Chào Luật sư. Hiên tại do nhu cần tiền nên tôi đã tìm hiểu vay nóng trên app cho vay có tên **** với lãi suất 10%/ tháng, không cần có tài sản thế chấp. Vậy cho tôi hỏi tôi có nên vay tiền qua ứng dụng này không và nếu tôi không trả nợ được thì bị xử lý như thế nào?

Hình ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn: Internet.

Trả lời:

Chào bạn, đối với câu hỏi của bạn, Luật Sao Việt tư vấn cho bạn như sau:

Ứng dụng vay tiền trực tuyến (app vay tiền online) thực chất là một ứng dụng cho vay tín chấp, người vay không cần có tài sản bảo đảm và người cho vay thì dựa vào uy tín của người vay để cho vay. Do thủ tục vay tiền qua app trên mạng dễ dàng, nhanh gọn nên tạo điều kiện thuận lợi cho người vay.

Tuy nhiên khi vay tiền quan App, để đảm bảo quyền lợi của bạn cũng như hạn chế rủi ro có thể xảy ra, bạn cần phải tìm hiểu kỹ ứng dụng cho vay tiền mà mình định tham gia. Về cơ bản, app bạn định vay tiền đang có mức lãi suất trái quy định của pháp luật. Cụ thể, tại khoản 1 Điều 468 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về lãi suất như sau:

“1. Lãi suất vay do các bên thỏa thuận.

Trường hợp các bên có thỏa thuận về lãi suất thì lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác. Căn cứ tình hình thực tế và theo đề xuất của Chính phủ, Ủy ban thường vụ Quốc hội quyết định điều chỉnh mức lãi suất nói trên và báo cáo Quốc hội tại kỳ họp gần nhất.

Trường hợp lãi suất theo thỏa thuận vượt quá lãi suất giới hạn được quy định tại khoản này thì mức lãi suất vượt quá không có hiệu lực.”

Như vậy, app cho vay mà bạn định tham gia với lãi suất cao 10%/tháng (120%/năm) là vượt quá nhiều lần mức lãi suất cao nhất 20%/năm được quy định tại khoản 1 Điều 468 Bộ luật dân sự năm 2015 nêu trên. Do đó, đây được coi là một hình thức cho vay nặng lãi, chúng tôi khuyên bạn không nên vay tiền qua ứng dụng này.

Trong trường hợp vì điều kiện kinh tế quá khó khăn mà bạn buộc phải vay tiền qua ứng dụng này, khi bạn không có khả năng trả nợ thì khả năng cao sẽ bị các đối tượng cho vay đòi nợ bằng nhiều hình thức trái pháp luật. Do khi cho vay qua app, bạn không cần thế chấp tài sản, việc cho vay diễn ra quá thuận lợi nên chắc chắn người cho vay phải có cách “xử lý” con nợ, buộc con nợ phải trả tiền; nếu không họ sẽ phải đối mặt với quá nhiều rủi ro khi cho các đối tượng có khả năng “bùng nợ” vay tiền.

Ngoài ra, bạn cũng có thể bị chủ nợ khởi kiện ra Tòa án để đòi lại khoản nợ đã vay. Trong trường hợp bạn có khả năng trả nợ nhưng trốn tránh việc trả nợ hoặc có dấu hiệu bỏ trốn, bạn còn có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo quy định tại điều 175 của Bộ luật Hình sự 2015.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt, bạn đọc nếu còn thắc mắc cần giải đáp, vui lòng liên hệ với các Luật sư, chuyên viên pháp lý của Công ty Luật TNHH Sao Việt qua:

Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6243 hoặc Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

====================================

Nội dung dịch vụ luật sư trực tiếp tư vấn tại trụ sở văn phòng luật sư Sao Việt

Đội ngũ luật sư, chuyên viên và nhân viên được cấu trúc thành các lĩnh vực hoạt động chuyên biệt theo chuyên môn và thế mạnh từng người. Sẵn sàng nhận lệnh điều động hỗ trợ giải quyết các tình huống nảy sinh.

Tại văn phòng Luật sư Sao Việt, các nội dung về dịch vụ hoạt động luôn được điều chỉnh, phát triển sao cho hài hòa với thực tế, phù hợp với quy luật phát triển của xã hội.

Luật sư tư vấn Dân sự: tư vấn và giải quyết các vấn đề có liên quan đến thừa kế tài sản, xác lập giao dịch dân sự, ủy quyền dân sự, đăng ký giám hộ... tuân theo pháp luật dân sự và luật tố tụng hiện hành.

Luật sư tư vấn Hình sự: tư vấn và giải quyết các đề có liên quan đến: tội phạm, hình phạt, trách nhiệm hình sự, miễn tội danh, thi hành án, đặc xá, đại diện hợp pháp cho thân chủ tham gia tranh tụng trực tiếp tại phiên tòa.

- Luật sư tư vấn Đất đai: tư vấn và giải quyết các vấn đề có liên quan đến: mua bán đất đai, tranh chấp đất đai, thế chấp tài sản nhà đất, thẩm định giá, đấu giá tài sản...

Luật sư tư vấn Hôn nhân & Gia đình: tư vấn và giải quyết các vấn đề liên quan đến: Kết hôn, đăng ký kết hôn, ly hôn, gia đình có yếu tố nước ngoài, thủ tục nhận con nuôi...

Luật sư tư vấn luật Doanh nghiệp: tư vấn và giải quyết các đề có liên quan đến: tư vấn thành lập doanh nghiệp, đăng ký kinh doanh, thay đổi giấy phép kinh doanh...

Ngoài ra còn các dịch vụ pháp lý thuộc lĩnh vực: sở hữu trí tuệ, tư vấn pháp luật đấu thầu, tư vấn luật chứng khoán...

Nếu có bất cứ nhu cầu về hỏi đáp pháp luật, kính mời quý khách hàng gọi điện theo tổng đài hỗ trợ của Luật Sao Việt qua Tổng đài 1900 6243 để được giải đáp và đặt lịch tư vấn. Việc làm này giúp đội ngũ luật sư nghiên cứu về mặt pháp lý và có sự chuẩn bị chu đáo nhất trước khi đưa ra những tư vấn cho quý khách.  

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer