Câu hỏi: Gia đình tôi có một căn nhà 3 tầng tại quận Cầu Giấy, Hà Nội. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của căn nhà này đứng tên một mình mẹ tôi. Cuối năm 2019, do không có nhu cầu sử dụng nên gia đình tôi đã cho Công ty X thuê lại toàn bộ căn nhà để làm trụ sở công ty. Vì mẹ tôi đã lớn tuổi và già yếu nên trước khi làm hợp đồng thuê nhà, tôi đã yêu cầu bên công chứng lập thêm một hợp đồng ủy quyền với thời hạn 5 năm để mẹ tôi ủy quyền cho tôi thực hiện các công việc như: ký kết hợp đồng thuê nhà với công ty X, thu tiền thuê nhà hàng tháng và thực hiện việc nộp thuế TNCN với cơ quan thuế. Tuy nhiên, đến đầu năm 2023 thì mẹ tôi đột ngột qua đời. Vậy tôi muốn biết khi mẹ tôi mất như vậy thì hợp đồng ủy quyền trên có chấm dứt hiệu lực hay không?

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Điều 562 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về hợp đồng ủy quyền như sau:

“Điều 562. Hợp đồng ủy quyền

Hợp đồng ủy quyền là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên được ủy quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền, bên ủy quyền chỉ phải trả thù lao nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.”

Bên cạnh đó, tại Điều 563 Bộ luật Dân sự 2015 quy định thời hạn ủy quyền do các bên thoả thuận hoặc do pháp luật quy định; nếu không có thoả thuận và pháp luật không có quy định thì hợp đồng ủy quyền có hiệu lực 01 năm kể từ ngày xác lập việc ủy quyền.

Theo như nội dung bạn trình bày, thời hạn ủy quyền ký hợp đồng thuê nhà là 5 năm nên đến thời điểm mẹ bạn đột ngột qua đời (năm 2023) thì thời hạn hợp đồng ủy quyền này vẫn đang còn 1 năm. Tuy nhiên, tại Điều 422 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về việc chấm dứt hợp đồng như sau:

“Điều 422. Chấm dứt hợp đồng

Hợp đồng chấm dứt trong trường hợp sau đây:

1. Hợp đồng đã được hoàn thành;

2. Theo thỏa thuận của các bên;

3. Cá nhân giao kết hợp đồng chết, pháp nhân giao kết hợp đồng chấm dứt tồn tại mà hợp đồng phải do chính cá nhân, pháp nhân đó thực hiện;

4. Hợp đồng bị hủy bỏ, bị đơn phương chấm dứt thực hiện;

5. Hợp đồng không thể thực hiện được do đối tượng của hợp đồng không còn;

6. Hợp đồng chấm dứt theo quy định tại Điều 420 của Bộ luật này;

7. Trường hợp khác do luật quy định.

Ngoài ra, khoản 3 Điều 140 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về việc chấm dứt đại diện theo ủy quyền thì đại diện theo ủy quyền sẽ chấm dứt trong trường hợp: "đ) Người được đại diện, người đại diện là cá nhân chết; người được đại diện, người đại diện là pháp nhân chấm dứt tồn tại".

Như vậy, căn cứ các quy định nêu trên, đối với hợp đồng ủy quyền, khi người ủy quyền là cá nhân chết thì hợp đồng ủy quyền được ký giữa mẹ bạn và bạn cũng sẽ chấm dứt hiệu lực kể từ thời điểm mà mẹ bạn qua đời.

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer