Tôi làm việc tại công ty A đã được 5 năm, trong thời gian làm việc tôi có được công ty đào tạo học chứng chỉ và có cam kết rằng sau khi đào tạo sẽ làm cho công ty hợp đồng 5 năm nữa. Nhưng đến nay kể từ ngày đào tạo xong tôi mới làm cho công ty được 3 năm. Vậy bây giờ tôi xin nghỉ việc có phải bồi thường cho công ty không ? Tôi xin cảm ơn!

Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt, đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau :

Căn cứ vào Điều 62 Bộ luật lao động năm 2012 quy định về hợp đồng đào tạo nghề giữa người sử dụng lao động , người lao động và chi phí đào tạo nghề :

“ Điều 62. Hợp đồng đào tạo nghề giữa người sử dụng lao động, người lao động và chi phí đào tạo nghề

1. Hai bên phải ký kết hợp đồng đào tạo nghề trong trường hợp người lao động được đào tạo, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề, đào tạo lại ở trong nước hoặc nước ngoài từ kinh phí của người sử dụng lao động, kể cả kinh phí do đối tác tài trợ cho người sử dụng lao động.

Hợp đồng đào tạo nghề phải làm thành 02 bản, mỗi bên giữ 01 bản.

2. Hợp đồng đào tạo nghề phải có các nội dung chủ yếu sau đây:

a) Nghề đào tạo;

b) Địa điểm đào tạo, thời hạn đào tạo;

c) Chi phí đào tạo;

d) Thời hạn người lao động cam kết phải làm việc cho người sử dụng lao động sau khi được đào tạo;

đ) Trách nhiệm hoàn trả chi phí đào tạo;

e) Trách nhiệm của người sử dụng lao động.

3. Chi phí đào tạo bao gồm các khoản chi có chứng từ hợp lệ về chi phí trả cho người dạy, tài liệu học tập, trường, lớp, máy, thiết bị, vật liệu thực hành, các chi phí khác hỗ trợ cho người học và tiền lương, tiền đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho người học trong thời gian đi học. Trường hợp người lao động được gửi đi đào tạo ở nước ngoài thì chi phí đào tạo còn bao gồm chi phí đi lại, chi phí sinh hoạt trong thời gian ở nước ngoài.”

Theo căn cứ trên, nội dung hợp đồng đào tạo nghề sẽ bao gồm: nghề đào tạo; địa điểm, thời hạn đào tạo; thời hạn người lao động cam kết phải làm việc cho người sử dụng lao động sau khi được đào tạo và trách nhiệm hoàn trả chi phí đào tạo của người lao động.

Do bạn đã ký cam kết với công ty về thời gian làm việc sau đào tạo là 5 năm nên bạn có trách nhiệm phải thực hiện cam kết này. Trong trường hợp bạn xin nghỉ, phá vỡ cam kết trước đó thì bạn phải bồi thường toàn bộ số tiền chi phí đào tạo mà công ty đã bỏ ra cho bạn đi học như đã thỏa thuận trong hợp đồng.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với vấn đề bạn quan tâm. Trong trường hợp còn thắc mắc cần được tư vấn cụ thể hơn, vui lòng liên hệ đến Công ty Luật TNHH Sao Việt để được hỗ trợ . Trân trọng!

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer