Hỏi: Xin chào Luật Sao Việt, tôi muốn được tư vấn về vấn đề như sau: Tôi là người làm chứng trong một vụ án dân sự về tranh chấp đất đai. Tuy nhiên, tôi không muốn tham gia phiên họp hòa giải và phiên tòa thì có thể không đến theo giấy triệu tập được không? Mong được giải đáp.

Trả lời:

Chào bạn. Cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Công ty Luật TNHH Sao Việt. Về vấn đề của bạn, chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định tại khoản 8 Điều 78 Bộ luật tố tụng dân sự 2015:

Điều 78. Quyền, nghĩa vụ của người làm chứng

…..

8. Phải có mặt tại Tòa án, phiên tòa, phiên họp theo giấy triệu tập của Tòa án nếu việc lấy lời khai của người làm chứng phải thực hiện công khai tại Tòa án, phiên tòa, phiên họp; trường hợp người làm chứng không đến phiên tòa, phiên họp mà không có lý do chính đáng và việc vắng mặt của họ cản trở việc xét xử, giải quyết thì Thẩm phán, Hội đồng xét xử, Hội đồng giải quyết việc dân sự có thể ra quyết định dẫn giải người làm chứng đến phiên tòa, phiên họp, trừ trường hợp người làm chứng là người chưa thành niên.”

Như vậy, khi nhận được giấy triệu tập của Tòa án, bạn phải có mặt tại phiên hòa giải, phiên tòa. Nếu không có lý do chính đáng và việc vắng mặt của bạn gây cản trở việc xét xử, giải quyết thì Thẩm phán, Hội đồng xét xử, có thể ra quyết định dẫn giải bạn đến phiên họp, phiên tòa.

Ngoài ra, nếu như bạn cố ý không có mặt theo giấy triệu tập của Tòa án, bạn có thể sẽ bị phạt hành chính theo quy định của pháp luật. Căn cứ khoản 1 Điều 490 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định như sau:

Điều 490. Xử lý hành vi cố ý không có mặt theo giấy triệu tập của Tòa án

1. Người làm chứng, người phiên dịch, người giám định đã được Tòa án triệu tập hợp lệ nhưng cố ý không đến Tòa án hoặc không có mặt tại phiên tòa, phiên họp mà không có lý do chính đáng và nếu sự vắng mặt của họ gây trở ngại cho việc thu thập, xác minh chứng cứ hoặc giải quyết vụ việc thì bị xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật.”

Theo quy định tại Điều 16 Pháp lệnh số 02/2022/UBTVQH15 ngày 18/08/2022 về Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng:

Điều 16. Hành vi cố ý không có mặt theo giấy triệu tập của Tòa án

Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người làm chứng, người phiên dịch, người giám định đã được Tòa án triệu tập hợp lệ nhưng cố ý không đến Tòa án hoặc không có mặt tại phiên tòa, phiên họp mà không có lý do chính đáng và nếu sự vắng mặt của họ gây trở ngại cho hoạt động tố tụng của Tòa án.

Như vậy, đối với hành vi cố ý không có mặt theo giấy triệu tập của Tòa án tại phiên tòa, phiên họp mà không có lý do chính đáng và sự vắng mặt này gây trở ngại cho hoạt động tố tụng của tòa án thì có thể sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -           

"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer