Tài sản đang thế chấp tại ngân hàng là xe ô tô mà GCN được cấp trong thời kỳ hôn nhân đứng tên người vợ. Hiện tại chồng của chị này đã chết không để lại di chúc thì tài sản trên có được coi là tài sản riêng của người vợ không và người vợ có cần ký lại hợp đồng thế chấp ô tô này không?

Hình ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn: Internet.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ Khoản 1 Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

“1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.”

Vì vậy, Giấy chứng nhận đăng ký xe ô tô mặc dù đứng tên một mình người vợ nhưng vẫn thuộc sở hữu chung của 02 vợ chồng.

Bên cạnh đó, theo Điều 612 Bộ luật dân sự 2015 quy định thì di sản bao gồm tài sản riêng của người chết, phần tài sản của người chết trong tài sản chung với người khác. Khi người để lại di sản chết thì tài sản sẽ được phân chia theo di chúc hoặc theo pháp luật được quy định tại Điều 659 và Điều 660 Bộ luật dân sự năm 2015.

Theo quy định tại Điều 614 Bộ luật dân sự năm 2015 thì kể từ thời điểm mở thừa kế, những người thừa kế có các quyền và nghĩa vụ về tài sản do người chết để lại. Mặt khác, khoản 1 Điều 317 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định: “Thế chấp tài sản là việc một bên (sau đây gọi là bên thế chấp) dùng tài sản thuộc sở hữu của mình để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ và không giao tài sản cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận thế chấp).”

Như vậy, khi người chồng mất thì chủ sở hữu tài sản bảo đảm là ô tô đã thay đổi do phát sinh sự kiện phân chia di sản thừa kế đối với phần di sản là quyền sở hữu của chồng đối với ô tô. Ngân hàng cần xác định lại chủ sở hữu đối với tài sản sau khi những đồng thừa kế thực hiện thủ tục phân chia di sản thừa kế theo pháp luật. Trong trường hợp này, ngân hàng nên thực hiện giải chấp tài sản bảo đảm và ký lại hợp đồng thế chấp.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt, bạn đọc nếu còn thắc mắc cần giải đáp, vui lòng liên hệ với các Luật sư, chuyên viên pháp lý của Công ty Luật TNHH Sao Việt qua:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer