Phương Thảo: Chào Luật sư, tôi có mua lại căn nhà 2 tầng ở phố Chùa Láng vào đầu năm nay, giấy tờ thủ tục đã hoàn tất, tôi đã bàn giao số tiền đặt cọc là 100 triệu đồng cho bên bán. Sau 6 tháng sẽ hoàn thiện nốt các khoản còn lại. Tuy nhiên, năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid 19 mà tài chính của gia đình tôi hiện tại khá khó khăn, vì thế nên tôi không muốn mua nhà nữa. Xin luật sư tư vấn cho tôi biết trường hợp này tôi có thể lấy lại 100 triệu tiền đặt cọc mà tôi đã giao cho bên bán được hay không? Tôi xin cảm ơn!

Ảnh minh họa: Internet.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với trường hợp của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Đặt cọc được coi là một trong những biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự. Theo đó, điều 328 Bộ luật dân sự quy định như sau:

Điều 328. Đặt cọc

1. Đặt cọc là việc một bên (sau đây gọi là bên đặt cọc) giao cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận đặt cọc) một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi chung là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng.

2. Trường hợp hợp đồng được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Căn cứ vào quy định của pháp luật thì có thể hiểu như sau: nếu theo đúng quy định của pháp luật thì việc bạn ngừng giao kết, thực hiện hợp đồng thì số tiền đặt cọc này sẽ thuộc về bên bán. Còn nếu bên bán từ chối giao kết, thực hiện hợp đồng thì sẽ phải trả lại tiền đặt cọc cho bên mua đồng thời phải trả một khoản tiền tương đương tài sản đặt cọc.

Như vậy, trường hợp này bạn không thể đòi lại tiền đặt cọc trừ khi hai bên có thể thỏa thuận lại với nhau về vấn đề này.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer