Chào luật sư, tôi muốn hỏi về một việc như sau: Bác tôi cho một người bạn vay 60 triệu, thời hạn vay 08 tháng, không tính lãi, có viết giấy vay nợ hai bên cùng ký vào. Nhưng tính đến nay là đã 1 năm trôi qua nhưng người này vẫn chưa trả tiền cho bác tôi, mà cứ lấy lý do không có tiền để hẹn hết lần này đến lần khác, không chịu trả. Hiện nay bác tôi đang muốn khởi kiện người này để đòi tiền, nhưng lại lo lắng về chi phí phải nộp. Xin hỏi nếu làm đơn khởi kiện người vay nợ kia ra Tòa thì phải đóng bao nhiêu tiền án phí?

Trả lời:          

Chào bạn. Cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Công ty Luật TNHH Sao Việt. Về vấn đề của bạn, chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

  1. Căn cứ pháp lý:
  • Bộ luật tố tụng Dân sự năm 2015
  • Quyết định 326/2016/UBTVQH 14 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí của Tòa án.
  1. Nội dung tư vấn:

Hiện nay theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 (BLTTDS 2015) thì sau khi bác bạn nộp đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn đến Tòa án, nếu vụ án được thụ lý thì bác của bạn sẽ được thông báo về việc nộp tiền tạm ứng án phí. Bởi theo khoản 1 Điều 195 BLTTDS 2015 có quy định:

“Điều 195. Thụ lý vụ án

1. Sau khi nhận đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo, nếu xét thấy vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án thì Thẩm phán phải thông báo ngay cho người khởi kiện biết để họ đến Tòa án làm thủ tục nộp tiền tạm ứng án phí trong trường hợp họ phải nộp tiền tạm ứng án phí.

2. Thẩm phán dự tính số tiền tạm ứng án phí, ghi vào giấy báo và giao cho người khởi kiện để họ nộp tiền tạm ứng án phí. Trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày nhận được giấy báo của Tòa án về việc nộp tiền tạm ứng án phí, người khởi kiện phải nộp tiền tạm ứng án phí và nộp cho Tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí.

3. Thẩm phán thụ lý vụ án khi người khởi kiện nộp cho Tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí.

4. Trường hợp người khởi kiện được miễn hoặc không phải nộp tiền tạm ứng án phí thì Thẩm phán phải thụ lý vụ án khi nhận được đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo.”

        Bác bạn khởi kiện đòi nợ số tiền 60 triệu đồng, căn cứ theo quy định tại Nghị quyết 326/2016/UBTVQH 14, việc khởi kiện đòi nợ của bác bạn được xác định là vụ án dân sự có giá ngạch, bởi “vụ án dân sự có giá ngạch là vụ án mà trong đó yêu cầu của đương sự là một số tiền hoặc là tài sản có thể xác định được bằng một số tiền cụ thể” – (khoản 3 Điều 24).

Trường hợp này, mức tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm cần phải nộp được xác định “bằng 50% mức án phí dân sự sơ thẩm có giá ngạch mà Tòa án dự tính theo giá trị tài sản có tranh chấp do đương sự yêu cầu giải quyết nhưng tối thiểu không thấp hơn mức án phí dân sự sơ thẩm trong vụ án dân sự không có giá ngạch” – Khoản 2 Điều 7 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH 14.

        Vì số tiền tranh chấp là 60.000.000 đồng, có giấy tờ vay nợ chứng minh. Căn cứ theo Nghị quyết 326/2016/UBTVQH 14, mức án phí được áp dụng đối với vụ án của bác bạn được xác định là 5% giá trị tài sản có tranh chấp, tức 5% của 60 triệu đồng, tương đương khoảng 3.000.000 đồng.

>> Tiền tạm ứng án phí mà bác của bạn phải nộp khi khởi kiện đòi nợ được xác định là 50% của mức án phí dân sự nêu trên tức 1.500.000 đồng.

       Như vậy, trừ trường hợp bác bạn được miễn án phí hay không phải nộp tiền tạm ứng án phí, thì khi đơn khởi kiện kiện đòi tài sản của bác bạn được thụ lý thì bác bạn phải nộp 1.500.000 đồng tiền tạm ứng án phí theo quy định. Sau khi xét xử sơ thẩm, nếu yêu cầu đòi tiền của bác bạn được Tòa án chấp nhận thì bị đơn (tức người bị kiện) sẽ phải chịu toàn bộ án phí sơ thẩm, lúc này người bác của bạn được trả lại tiền tạm ứng. Trường hợp yêu cầu của bác bạn không được Tòa án chấp nhận hoặc chỉ chấp nhận được một phần thì bác của bạn phải chịu án phí đối với phần yêu cầu không được Tòa án chấp nhận, lúc này phần tạm ứng án phí đã nộp sẽ được khấu trừ theo quy định.

 

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

 
 
 
Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer