Anh Dương (Hà Đông) có câu hỏi: Mình làm chủ 1 studio tại Hà Nội, vừa rồi studio có lịch chụp kỉ yếu cho một lớp đại học tại Ba Vì. Lúc đi, bên studio của mình gồm 2 nháy, có mang theo loa kéo phục vụ các bạn sinh viên vui chơi giải trí. Mình cũng đã dặn dò với lớp trưởng của lớp là phải bảo quản loa cẩn thận, nếu có hỏng hóc thì phải tự chịu trách nhiệm. Hôm đó lớp làm hỏng loa (trị giá 4.5 triệu đồng), nhưng lớp nhất quyết không chịu hết trách nhiệm mà chỉ chịu bồi thường 500 nghìn đồng với lí do hợp đồng chỉ đề cập đến việc bên studio bàn giao áo cử nhân, mũ và bằng tốt nghiệp. Trường hợp này phải giải quyết như thế nào để mình có thể lấy lại được số tiền bồi thường này?

Nguồn ảnh: Internet.

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Hợp đồng studio của bạn ký với khách hàng về yêu cầu chụp kỉ yếu là hợp đồng dịch vụ theo quy định của Bộ luật dân sự 2015. Đối với loại hợp đồng này luôn có các điều khoản quy định về quyền và nghĩa vụ của studio (bên cung ứng dịch vụ) và khách hàng (bên sử dụng dịch vụ). Như trường hợp của bạn, việc hợp đồng chỉ đề cập đến tài sản bàn giao như mũ, áo cử nhân và bằng tốt nghiệp, mà không kể những tài sản khác phát sinh trong quá trình làm dịch vụ ngay từ đầu đã trở thành một bất lợi cho chính bên cung ứng dịch vụ là studio của bạn.

Tuy nhiên, việc không đề cập đến các tài sản khác đã bàn giao trong hợp đồng cũng không vì thế mà trở thành lý do để bên thuê dịch vụ không phải chịu trách nhiệm về những thiệt hại mà họ gây ra. Pháp luật dân sự vẫn quy định về trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng để bảo vệ cho những trường hợp tương tự như trường hợp của bạn. Theo Điều 584 BLDS 2015 quy định về căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại thì:

1. Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.

2. Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.”

Như vậy, căn cứ xác định trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng là hành vi xâm phạm của người gây thiệt hại. Trong trường hợp của bạn là hành vi gây hư hỏng tài sản của studio trong quá trình vui chơi giải trí (không được coi là sự kiện bất khả kháng và không hoàn toàn do lỗi của bên studio). Do đó, nhóm sinh viên phải chịu bồi thường hoàn toàn thiệt hại đã gây ra, cụ thể là bồi thường loa kéo với giá trị thực tế 4,5 triệu đồng.

Tuy nhiên, vấn đề ở đây là khi bạn bàn giao loa không có giấy tờ bàn giao, gần như không có chứng cứ chứng minh rằng bạn đã giao tài sản của studio cho sinh viên. Do đó, để có thể lấy lại được số tiền bồi thường từ nhóm sinh viên không phải là một chuyện dễ dàng, bạn buộc phải thu thập những chứng cứ như: tin nhắn, hình ảnh, bản ghi âm cuộc trò chuyện với nhóm sinh viên trong đó có nội dung nhóm sinh viên thừa nhận việc nhận loa và làm hỏng loa của studio. Đây sẽ là cơ sở để bạn có thể đại diện cho studio trực tiếp thỏa thuận lại với bên sử dụng dịch vụ về vấn đề bồi thường.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục có gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer