Tôi có mua một vài thiết bị sản xuất từ một người bạn, người bạn này bảo mua thanh lý từ  công ty. Tuy nhiên, khi tôi cho xe xuống chở thiết bị về thì người của công ty này không cho và muốn trả tôi số tiền tôi đã bỏ ra mua thiết bị nhưng tôi không đồng ý. Vậy bây giờ quyền lợi của tôi đối với số hàng này như thế nào? Tôi phải làm gì để bảo vệ quyền lợi của mình? Xin chân thành cảm ơn.

Ảnh minh họa, Nguồn: Internet.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Giả sử, trường hợp người bạn của bạn có thể chứng minh được việc mua bán thiết bị sản xuất từ hợp đồng thanh lý tài sản của công ty thì công ty sẽ không có căn cứ để đòi lại những mặt hàng bạn đã mua. Khi đó bạn có toàn quyền sở hữu đối với số hàng đã mua, bán lại cho công ty hay không là quyền của bạn.

Tuy nhiên, trong trường hợp người bán cho bạn không có căn cứ chứng minh việc có được thiết bị sản xuất của công ty kia một cách hợp pháp thì khi đó, theo quy định pháp luật dân sự bạn là người thứ ba ngay tình. Người thứ ba ngay tình là người chiếm hữu không có căn cứ pháp luật đối với tài sản nhưng ngay tình.Tức là bạn mua số trang thiết bị đó từ người bạn mà không biết và không thể biết về việc người bạn này không phải là chủ sở hữu hợp pháp hoặc không có quyền bán số trang thiết bị đó.

Trường hợp này, theo quy định tại Điều 257 Bộ luật Dân sự thì công ty chỉ có quyền đòi lại tài sản từ bạn trong trường hợp: “người chiếm hữu ngay tình có được động sản này thông qua hợp đồng không có đền bù với người không có quyền định đoạt tài sản; trong trường hợp hợp đồng này là hợp đồng có đền bù thì chủ sở hữu có quyền đòi lại động sản nếu động sản đó bị lấy cắp, bị mất hoặc trường hợp khác bị chiếm hữu ngoài ý chí của chủ sở hữu.”

Trường hợp 1: Chủ sở hữu tài sản đòi lại tài sản theo quy định tại Điều 257 Bộ luật Dân sự thì người thứ ba ngay tình phải trả lại tài sản mà mình đang chiếm giữ cho chủ sở hữu đích thực của tài sản. Khi đó, bạn có thể bảo vệ quyền lợi của mình bằng cách:

+ Yêu cầu bồi thường thiệt hại (giá trị đòi bồi thường là giá trị của giao dịch mà họ đã xác lập và các thiệt hại khác nếu có như hệ số trượt giá của tài sản ...)

+ Được hưởng hoa lợi lợi tức phát sinh từ tài sản kể từ thời điểm bắt đầu chiếm hữu đến thời điểm phải hoàn trả tài sản cho chủ sở hữu.

+ Được thanh toán những chi phí đã bỏ ra để làm tăng giá trị cho tài sản.

Trường hợp thứ 2: Nếu không đúng trường hợp theo Điều 257 Bộ luật Dân sự hoặc nếu bạn đã chiếm hữu ngay tình, liên tục, công khai trong 10 năm thì công ty không có quyền đòi lại tài sản. 

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer