Em trai em lái taxi, hôm trước chở một ông khách hàn quốc. Ông này có biểu hiện hơi say xong bảo em trai em đi vòng mãi không xuống. Em em bảo không biết điểm dừng thì mời ông xuống xe và thanh toán nhưng ông khách ko chịu. Em em mới lôi ông này ra và trong lúc giằng co ông khách lôi điện thoại doạ quay lại. Em em giành được điện thoại và cứ thế cầm điện thoại lái xe đi. Camera trên đường ghi lại được nên tới tối qua cảnh sát đến khám nhà và tạm giam em em để điều tra về hành vi trên.

Vậy cho em hỏi em em vướng vào điều luật hình sự nào, khung hình phạt ra sao? Có tình tiết nào để giảm nhẹ tội và để xử lý tốt nhất không ạ?

Hình ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn: Internet.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp thì em trai của bạn có khả năng sẽ bị truy tố về tội “Công nhiên chiếm đoạt tài sản” hoặc “Cướp giật tài sản”. Sở dĩ chúng tôi chưa thể chắc chắn 100% tội danh của em bạn bởi chưa nắm được chính xác diễn biến của vụ việc trên thực tế. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ phân tích điểm khác biệt giữa hành vi khách quan của hai tội danh này để bạn có thể hiểu được vấn đề.

Thứ nhất, về tội “Công nhiên chiếm đoạt tài sản”, hành vi chiếm đoạt tài sản được thực hiện một cách công khai, ngay trước mặt chủ tài sản hoặc người quản lý tài sản và người phạm tội không có ý định che giấu hành vi phạm tội của mình. Người phạm tội lợi dụng hoàn cảnh không có khả năng ngăn cản của chủ sở hữu để chiếm đoạt tài sản mà không cần dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hay nhanh chóng chiếm đoạt và lẩn tránh

Thứ hai, đối với tội “Cướp giật tài sản”: Hành vi chiếm đoạt tài sản phải có dấu hiệu nhanh chóng. Người phạm tội lợi dụng sơ hở của chủ sở hữu, nhanh chóng tiếp cận, chiếm đoạt và lẩn trốn. Người phạm tội muốn chủ sở hữu không kịp thời ngăn chặn hành vi của mình, và cũng không định dùng thủ đoạn gì khác để đối phó với chủ sở hữu.

Về khung hình phạt:

- Nếu em bạn bị truy tố về tội “Công nhiên chiếm đoạt tài sản” thì mức hình phạt em bạn có thể phải chịu là phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm theo quy định tại khoản 1 Điều 172 BLHS 2015:

“1. Người nào công nhiên chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 173, 174, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ; tài sản là kỷ vật, di vật, đồ thờ cúng có giá trị đặc biệt về mặt tinh thần đối với người bị hại.”

- Nếu em bạn bị truy tố về tội cướp giật tài sản thì khung hình phạt sẽ từ 01 năm đến 05 năm tù, theo quy định tại khoản 1 Điều 171 Bộ luật hình sự 2015:

“1. Người nào cướp giật tài sản của người khác, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.”

Về tình tiết giảm nhẹ em bạn có thể được hưởng trong vụ án này (nếu có):

- Người phạm tội tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại hoặc khắc phục hậu quả;

- Phạm tội trong trường hợp bị kích động về tinh thần do hành vi trái pháp luật của nạn nhân gây ra;

- Phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng;

- Người phạm tội thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải;

- Người phạm tội là người có công với cách mạng hoặc là cha, mẹ, vợ, chồng, con của liệt sĩ 

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt, bạn đọc nếu còn thắc mắc cần giải đáp, vui lòng liên hệ với các Luật sư, chuyên viên pháp lý của Công ty Luật TNHH Sao Việt qua:

Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6243 hoặc E-mail: congtyluatsaoviet@gmail.com

 
Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer