Trong thời gian gần đây, phát hiện nhiều trường hợp đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Đây là hành vi đặc biệt nguy hiểm nhất là trong tình hình dịch Covid – 19 còn đang diễn biến phức tạp. Vậy hành vi này sẽ bị xử lý như thế nào theo quy định pháp luật?

Hình ảnh chỉ mang tính minh hoạ. Nguồn: Internet.

Trả lời:

Dưới đây là ý kiến tư vấn của Luật Sao Việt, mời bạn đọc cùng tham khảo:

Hành vi nhập cảnh trái phép vào Việt Nam hoặc đưa người khác nhập cảnh trái phép vào Việt Nam tùy vào từng mức độ, hậu quả xảy ra của hành vi mà có thể bị xử phạt hành chính hoặc phải chịu trách nhiệm hình sự.

* Xử phạt hành chính:

Căn cứ theo quy định tại Điều 17 Nghị định 167/2013/NĐ-CP, người có hành vi nhập cảnh vào Việt Nam trái phép hoặc tổ chức, môi giới… cho người khác nhập cảnh trái phép vào Việt Nam có thể bị xử phạt hành chính cụ thể với mức phạt tiền như sau:

- Theo quy định tại Điểm a và Điểm b Khoản 3 Điều 17 Nghị định 167/2013/NĐ-CP thì người có hành vi vi phạm có thể bị phạt tiền từ 3 triệu đồng đến 5 triệu đồng đối với hành vi:

+ Qua lại biên giới quốc gia mà không làm thủ tục xuất cảnh, nhập cảnh theo quy định;

+ Trốn hoặc tổ chức, giúp đỡ người khác trốn vào các phương tiện nhập cảnh, xuất cảnh nhằm mục đích vào Việt Nam hoặc ra nước ngoài.

- Theo quy định tại Điểm a Khoản 4 Điều 17 Nghị định 167/2013/NĐ-CP người có hành vi vi phạm có thể bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng đối với hành vi: “Chủ phương tiện, người điều khiển các loại phương tiện chuyên chở người nhập cảnh, xuất cảnh Việt Nam trái phép”.

- Theo quy định tại Điểm a Khoản 5 Điều 17 Nghị định 167/2013/NĐ-CP người có hành vi vi phạm có thể bị phạt tiền từ 15 triệu đồng đến 25 triệu đồng đối với hành vi: “Giúp đỡ, chứa chấp, che giấu, tạo điều kiện cho người khác đi nước ngoài, ở lại nước ngoài, vào Việt Nam, ở lại Việt Nam hoặc qua lại biên giới quốc gia trái phép”.

- Theo quy định tại Điểm đ Khoản 6 Điều 17 Nghị định 167/2013/NĐ-CP người có người có hành vi vi phạm có thể bị phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 40 triệu đồng đối với hành vi: “Tổ chức, đưa dẫn hoặc môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh Việt Nam trái phép”.

Trong đó, nếu người vi phạm hành chính là người nước ngoài thì tùy theo mức độ vi phạm có thể bị trục xuất khỏi nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

* Chịu trách nhiệm hình sự:

- Đối với người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam: Theo quy định tại Điều 347 Bộ luật hình sự 2015 thì người nếu đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn tái phạm thì bị phạt tiền từ 05 - 50 triệu đồng hoặc bị phạt tù từ 06 tháng - 03 năm về “Tội vi phạm quy định về xuất cảnh, nhập cảnh”.

- Đối với người tổ chức, môi giới cho người khác nhập cảnh, ở lại Việt Nam trái phép có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về “Tội Tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép” theo quy định tại Điều 348 Bộ luật hình sự 2015 với mức phạt tù cao nhất có thể lên đến 15 năm:

​"Điều 348. Tội tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép

1. Người nào vì vụ lợi mà tổ chức hoặc môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép, thì bị phạt từ từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm:

a) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

b) Phạm tội 02 lần trở lên;

c) Đối với từ 05 người đến 10 người;

d) Có tính chất chuyên nghiệp;

đ) Thu lợi bất chính từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;

e) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Đối với 11 người trở lên;

b) Thu lợi bất chính 500.000.000 đồng trở lên;

c) Làm chết người.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng hoặc cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm”.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu còn thắc mắc cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

 

 
Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer