Tôi đang là công nhân của một nhà máy sản xuất vật liệu xây dựng tư nhân, ông chủ thường giám sát khi chúng tôi làm việc và hay chửi bới công nhân, có lúc đánh đập và không cho nghỉ giải lao. Nhóm tôi là người dân tộc xuống để làm thuê nên không biết nhờ ai bảo vệ khi xảy ra những điều đó, việc làm của ông chủ kia có phạm pháp hay không vậy?

Nguồn ảnh; Internet

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Theo như thông tin mà bạn cung cấp, bạn với ông chủ là mối quan hệ lệ thuộc xã hội. Bên cạnh đó, trong quá trình làm việc, ông chủ kia có hành vi chửi bới và đánh đập bạn cùng những công nhân khác, đó là hành vi hành hạ và làm nhục những người đang lệ thuộc mình, có thể xác định ban đầu nếu như truy cứu trách nhiệm hình sự thì ông chủ kia sẽ bị truy cứu về tội hành hạ người khác, theo quy định tại Điều 140 Bộ luật hình sự 2015:

1. Người nào đối xử tàn ác hoặc làm nhục người lệ thuộc mình nếu không thuộc các trường hợp quy định tại Điều 185 của Bộ luật này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm:

a) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

b) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổng thương cơ thể 31% trở lên;

c) Đối với 02 người trở lên.”

( Điều 185 Bộ luật hình sự 2015 quy định về Tội ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình).

Tuy nhiên, để có thể xác định việc truy cứu trách nhiệm hình sự về tội này thì cần phải xem xét đến hậu quả của hành vi, có nghĩa là thiệt hại về sức khỏe, tổn thất do hành vi làm nhục và hành hạ của ông chủ gây ra cho bạn là như thế nào?: thương tích bao nhiêu %? Tổn thất về tinh thần như thế nào?.......

Và một điều nữa để có thể đề nghị cơ quan áp dụng pháp luật bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bạn đang bị xâm phạm thì cần phải xác định hành vi hành hạ, làm nhục người khác của ông chủ kia có sự lặp lại thường xuyên,kéo dài trong một thời gian nhất định hay không.

Như vậy, trong trường hợp của bạn nếu hành vi của ông chủ là người bạn đang lệ thuộc thực hiện gây ra hậu quả là sự thiệt hại về sức khỏe, tinh thần thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hành hạ người khác, bởi vì  những điều đó giúp xác định chính xác hơn mức độ, tính nguy hiểm của hành vi do người chủ kia thực hiện. Một điều quan trọng nữa đó là quyền lợi hợp pháp của bạn hoàn toàn được pháp luật bảo vệ khi bạn tham gia vào các mối quan hệ xã hội, nếu phát hiện các trường hợp xâm hại trái phép các quyền đó bạn hãy đến cơ quan chức năng trình báo để được bảo vệ chính đáng.

 

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer