Vừa qua, trên báo Công luận đăng tải vụ việc một người đàn ông ở Bình Dương đã chống trả lại lực lượng chức năng khi bị nhắc nhở về việc đeo khẩu trang phòng chống dịch, theo đó, người này còn đấm thẳng vào mặt phó trưởng công an phường ( bạn đọc xem thông tin chi tiết tại link:  https://www.saovietlaw.com/tin-tuc-phap-luat/bi-nhac-nho-deo-khau-trang-nguoi-dan-ong-dam-thang-vao-mat-cong-an/). Vậy hành vi của người đàn ông đó có thể bị xử lý thế nào?

Ảnh minh họa: Internet

Trả lời:

Trong bối cảnh dịch bệnh ngày càng có xu hướng phức tạp với số lượng ca mắc tăng cao nhất là ở khu vực Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đà Nẵng…,thì việc chấp hành các quy định về phòng chống dịch là điều hết sức cần thiết. Đó không chỉ là biện pháp bảo vệ sức khỏe của mỗi cá nhân mà còn là trách nhiệm với cộng đồng.

Song thật đáng tiếc khi một bộ phận không nhỏ người dân thiếu ý thức, chủ quan, họ không những không tuân thủ quy định về phòng chống dịch mà còn tỏ ra chống đối, tấn công lại lực lượng chức năng khi bị nhắc nhở. Đối với cá nhân thực hiện hành vi nêu trên, tùy theo tính chất, mức độ, cá nhân đó có thể bị xử phạt vi phạm hành chính, hoặc bị truy cứu TNHS về tội Chống người thi hành công vụ theo quy định của BLHS. Cụ thể như sau:

-Trách nhiệm hành chính: Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

+ Không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế;

+ Không báo cáo với Ủy ban nhân dân hoặc cơ quan y tế dự phòng trên địa bàn về trường hợp mắc bệnh dịch theo quy định của pháp luật.

(Khoản 1 Điều 12 Nghị định 117/2020/NĐ-CP)

-Trách nhiệm hình sự: Trong quá trình điều tra, xác minh làm rõ, nếu hành vi của cá nhân này có dấu hiệu tội phạm thì cá nhân đó sẽ bị truy cứu TNHS về tội chống người thi hành công vụ được quy định tại Điều 330 BLHS 2015 như sau:

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Phạm tội 02 lần trở lên;

c) Xúi giục, lôi kéo, kích động người khác phạm tội;

d) Gây thiệt hại về tài sản 50.000.000 đồng trở lên;

đ) Tái phạm nguy hiểm".

Ngoài ra, cá nhân đó còn có trách nhiệm phải bồi thường một khoản chi phí nếu hành vi chống đối đó là nguyên nhân trực tiếp gây ra thiệt hại về sức khỏe của cán bộ công an theo quy định tại Điều 584 Bộ luật dân sự 2015 như sau:

 “Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.”

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

 

 

 

 

 

 

 

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer