Chào Luật sư, em trai tôi nghiện ma túy và đã bị áp dụng biện pháp hành chính là buộc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, thời gian cai nghiện là 12 tháng. Nay mới được 6 tháng em trai tôi đã bỏ trốn khỏi cơ sở cai nghiện. Tôi muốn hỏi luật sư nếu em tôi bị bắt lại thì có bị phạt hành chính hay bị xử lý về hình sự không?


Hình ảnh chỉ mang tính minh hoạ. Nguồn: Internet.

Trả lời :

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt, đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Trong trường hợp của bạn, em trai bạn đang chấp hành tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, nay đã bỏ trốn thì Giám đốc cơ sở cai nghiện bắt buộc sẽ ra quyết định truy tìm và Cơ quan Công an sẽ phối hợp với cơ sở cai nghiện để truy tìm để buộc đưa em bạn trở lại cơ sở cai nghiện theo quy định Khoản 2,3 Điều 17 Nghị định 221/2013/NĐ-CP quy định về việc truy tìm đối tượng bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc. Đồng thời, tại Khoản 3 Điều 32 Nghị định 221/2013/NĐ-CP cũng quy định trong thời gian chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, học viên vi phạm quy chế, nội quy của cơ sở cai nghiện bắt buộc thì bị kỷ luật bằng một trong các hình thức sau:

a) Phê bình;

b) Cảnh cáo;

c) Giáo dục tại phòng kỷ luật

Như vậy, khi em bạn bị bắt lại vào cơ sở cai nghiện sẽ bị áp dụng các biện pháp như: phê bình, cảnh cáo, giáo dục tại phòng kỷ luật như đã nêu ở trên. Thời gian bỏ trốn không được tính vào thời hạn chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.

- Về vấn đề xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi trốn khỏi cơ sở cai nghiện, theo Khoản 2 Điều 14 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định về hình thức xử phạt hành chính khi vi phạm các quy định về thi hành các biện pháp xử lý hành chính như sau:

Điều 14. Vi phạm các quy định về tố tụng hình sự, thi hành án hình sự, thi hành các biện pháp xử lý hành chính

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi không thực hiện nghĩa vụ của người bị áp dụng biện pháp tư pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn theo quy định.

2. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm quy định về việc chấp hành biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn; đưa vào trường giáo dưỡng; đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc; đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc”.

Căn cứ vào quy định trên, em trai của bạn do đã vi phạm quy định về việc chấp hành biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc nên sẽ bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng .

- Về việc xử lý hình sự: Nếu trong quá trình bỏ trốn, em bạn có các hành vi vi phạm pháp luật như đập phá, hủy hoại tài sản của cơ sở cai nghiện, tấn công người khác… thì tùy tính chất, mức độ vi phạm sẽ bị xử lý vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi huỷ hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản, hành vi gây rối trật tự công cộng hoặc cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại đến sức khỏe của người khác… Nếu em bạn không có các hành vi vi phạm pháp luật nêu trên thì sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu còn thắc mắc cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

 
Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer