Xin chào Luật Sao Việt, tôi muốn được tư vấn về vấn đề như sau: Hôm 15/9 em trai tôi đến nhà anh A để đòi nợ số tiền 100 triệu đồng. Trong quá trình nói chuyện hai bên xảy ra mâu thuẫn, cãi vã. Do không kìm chế được bản thân nên em tôi đã xông vào đấm đá, đánh anh A. Sau đó, anh A được đưa lên viện để điều trị vết thương, xác định chấn thương ở mặt và nhiều bộ phận khác. Người nhà anh A đã làm đơn lên Công an để yêu cầu giải quyết. Bên Công an đã giám định thương tích là 21% và khởi tố vụ án về tội “Cố ý gây thương tích”. Cho hỏi, em trai tôi sẽ bị xử phạt như thế nào? Nếu gia đình tôi chủ động bồi thường cho bên kia thì em trai tôi có phải đi tù nữa không? Mong được giải đáp.

Trả lời:

Chào bạn. Cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Công ty Luật TNHH Sao Việt. Về vấn đề của bạn, chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn như sau:

Tại khoản 1 Điều 134 Luật Hình sự 2015 (BLHS) quy định về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác:

“Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

…”

Theo như thông tin bạn cung cấp, em trai bạn đã có hành vi dùng vũ lực (sử dụng tay chân đấm đá, đánh) anh A. Hậu quả là làm anh A bị tổn hại sức khỏe 21%. Như vậy, em trai bạn có dấu hiệu của tội “Cố ý gây thương tích” quy định tại khoản 1 Điều 134 BLHS. Mức hình phạt đối với tội danh này là cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm. Tuy nhiên, theo Điều 155 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2021 (BLTTHS) quy định về khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của bị hại:

“Điều 155. Khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của bị hại

1. Chỉ được khởi tố vụ án hình sự về tội phạm quy định tại khoản 1 các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155 và 156 của Bộ Luật hình sự khi có yêu cầu

của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết.

2. Trường hợp người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu thì vụ án phải được đình chỉ, trừ trường hợp có căn cứ xác định người đã yêu cầu rút yêu cầu khởi tố trái với ý muốn của họ do bị ép buộc, cưỡng bức thì tuy người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án vẫn tiếp tục tiến hành tố tụng đối với vụ án.”

Thì trường hợp của em trai bạn thuộc vào trường hợp khởi tố vụ án hình sự khi có yêu cầu của bị hại. Tức là nếu bên bị hại tự nguyện rút yêu cầu khởi tố thì vụ án sẽ được đình chỉ và em trai bạn sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự.

Như vậy, nếu gia đình bạn chủ động bồi thường cho bị hại thì sẽ có hai trường hợp xảy ra:

Trường hợp 1: Hai bên giải quyết tình cảm và bị hại đồng ý rút yêu cầu khởi tố. Em trai bạn không phải chịu trách nhiệm hình sự, vụ án được đình chỉ.

Trường hợp 2: Bên bị hại nhận bồi thường nhưng không rút yêu cầu khởi tố. Em trai bạn vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự về tội “Cố ý gây thương tích” và việc chủ động bồi thường được coi là một tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự (điểm b, khoản 1 Điều 51 BLHS).

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. 

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer