Hoàng Lan ( Hà Nội): Ở một số trang trên Facebook, em thấy nhiều người bán giấy khám sức khỏe in sẵn, nếu ai không muốn đến bệnh viện khám trực tiếp và lấy giấy khám sức khỏe thì có thể mua về điền thông tin. Hoặc thậm chí ở một số bệnh viện, cũng có dịch vụ làm giấy khám sức khỏe. Vậy em muốn hỏi hành vi bán giấy khám sức khỏe như vậy có hợp pháp không? Nếu không thì những người bán giấy khám sức khỏe sẽ bị xử lý như thế nào?

Ảnh minh họa: Internet

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Giấy khám sức khỏe là một trong những loại giấy tờ do các cơ sở y tế, bệnh viện cấp các cá nhân về các thông tin chi tiết và các mục khám để xác minh được tình trạng sức khỏe của một người một cách tổng quát nhất. Hiện nay, rất nhiều các giao dịch, thủ tục hành chính hay theo quy định của pháp luật có yêu cầu phải nộp giấy khám sức khỏe như xin việc, thủ tục nhập học cho học sinh, sinh viên, thi giấy phép lái xe,…Lợi dụng điều này, nhiều người trong hoặc ngoài các cơ sở khám chữa bệnh đã cung cấp hoặc thậm chí là làm giả giấy chứng nhận sức khỏe để thu lợi.

Việc khám và cung cấp giấy khám sức khỏe phải tuân thủ các trình tự, thủ tục được quy định trong Thông tư 14/2013/TT - BYT về hướng dẫn khám sức khỏe. Việc không tuân thủ hoặc không đến khám sức khỏe thực tế mà mua giấy khám sức khỏe (dù giấy khám sức khỏe đúng là do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp với con dấu và chữ ký chính xác) đều coi là giấy khám sức khỏe giả.

Tùy theo tính chất, mức độ mà người thực hiện hành vi bán giấy giấy khám sức khỏe có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.

Thứ nhất, người bán giấy khám sức khỏe có thể bị xử phạt vi phạm hành chính:

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 46 Nghị định số 117/2020/NĐ-CP của Chính phủ về việc quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế. Cụ thể:

“1. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Cung cấp giấy khám sức khỏe khi không thực hiện việc khám đầy đủ các nội dung theo yêu cầu;

b) Phân loại sức khỏe không đúng với tình trạng sức khỏe của người yêu cầu khám sức khỏe….”

Như vậy, nếu cơ sở khám chữa bệnh, hoặc cá nhân nào cung cấp giấy khám sức khỏe cho người khác mà không thực hiện khám đầy đủ các nội dung theo yêu cầu, thì có thể bị phạt tiền từ 3 triệu – 5 triệu đồng.

Thứ hai, người bán giấy khám sức khỏe có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức, được quy định cụ thể tại Điều 341 Bộ luật Hình sự 2015, cụ thể như sau:

“1. Người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ giả thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 02 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:

a) Có tổ chức;

b) Phạm tội 02 lần trở lên;

c) Làm từ 02 đến 05 con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác;

d) Sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác thực hiện tội phạm ít nghiêm trọng hoặc tội phạm nghiêm trọng;

đ) Thu lợi bất chính từ 10.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng;

e) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Làm 06 con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác trở lên;

b) Sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác thực hiện tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

c) Thu lợi bất chính 50.000.000 đồng trở lên.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.”.

Theo quy định nêu trên, không chỉ người bán giấy khám sức khỏe mà ngay cả người mua, người sử dụng giấy khám sức khỏe giả đều có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức. 

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

 

 

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer