Tôi mua lại chiếc xe máy từ một người bạn cùng quê nhưng chưa làm thủ tục sang tên thì bạn tôi bị bắt vì trộm cắp tài sản và hiện đang phải chấp hành án tù tại trại giam Suối Hai. Bây giờ tôi muốn làm thủ tục sang tên thì có được không? Nếu có thì tôi phải làm như thế nào?

Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet.

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Theo thông tin mà bạn cung cấp, bạn mua lại chiếc xe của người bạn nhưng chưa kịp làm thủ tục thì người bạn này đã bị bắt, vì vậy, về mặt pháp lý, người bạn đó vẫn đang là chủ sở hữu của chiếc xe. Để làm thủ tục sang tên cho bạn, trước hết, hai người phải làm thủ tục chuyển quyền sở hữu đối với chiếc xe thông qua hình thức lập hợp đồng mua bán tài sản.

- Về thủ tục lập hợp đồng mua xe:

Theo quy định tại khoản 1 Điều 3 Thông tư Số: 22/2019/TT-BGTVT quy định về giấy tờ xác định quyền sở hữu xe máy chuyên dùng là một trong những giấy tờ như “Hợp đồng mua bán, cho tặng hoặc văn bản thừa kế theo quy định của pháp luật” 

Theo quy định cũ tại Thông tư số 15/2014/TT-BCA thì giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe phải bao gồm giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân phải có công chứng theo quy định của pháp luật về công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn đối với chữ ký của người bán, cho, tặng xe theo quy định của pháp luật về chứng thực. Tuy nhiên Thông tư Số: 22/2019/TT-BGTVT đã bỏ đi quy định này nên hợp đồng mua bán xe giữa bạn và chủ xe không cần phải công chứng hoặc chứng thực.

Mặc dù vậy, chúng tôi vẫn khuyên bạn nên thực hiện thủ tục công chứng hợp đồng này để đề phòng những rủi ro, tranh chấp không đáng có sau này, do bạn của bạn đang ở tù nên nếu không công chứng thì hợp đồng này có thể bị nghi ngờ tính pháp lý.

Về địa điểm công chứng, Điều 44 Luật Công chứng năm 2014 quy định như sau:

1. Việc công chứng phải được thực hiện tại trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng, trừ các trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

2. Việc công chứng có thể được thực hiện ngoài trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng trong trường hợp người yêu cầu công chứng là người già yếu, không thể đi lại được, người đang bị tạm giữ, tạm giam, đang thi hành án phạt tù hoặc có lý do chính đáng khác không thể đến trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng”.

Đối chiếu với trường hợp của bạn, người chủ xe đang thi hành án phạt tù và không thể đến trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng nên bạn có thể liên hệ với văn phòng công chứng yêu cầu công chứng viên đến tận nơi người bạn của bạn đang thi hành án phạt tù để công chứng hợp đồng mua xe.

- Về việc đăng ký sang tên xe:

Theo Thông tư Số: 22/2019/TT-BGTVT quy định về thủ tục đăng ký sang tên xe trong cùng tỉnh, thành phố:

Xe máy chuyên dùng được mua bán, cho, tặng, thừa kế trong cùng một tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phải thực hiện thủ tục đăng ký sang tên chủ sở hữu theo quy định sau:

1. Hồ sơ đăng ký sang tên chủ sở hữu bao gồm:

a) Tờ khai đăng ký xe máy chuyên dùng theo mẫu số 2 của Phụ lục 2 được ban hành kèm theo Thông tư này;

b) Bản chính giấy tờ xác định quyền sở hữu theo quy định tại Điều 3 Thông tư này trừ các trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 19 của Thông tư này;

c) Giấy chứng nhận đăng ký xe máy chuyên dùng đã được cấp (bản sao và xuất trình bản chính để đối chiếu hoặc bản sao có chứng thực).

Khi làm thủ tục đăng ký trực tiếp với cơ quan cấp đăng ký, chủ sở hữu xe máy chuyên dùng phải xuất trình chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn để kiểm tra; trường hợp không chính chủ thì người được ủy quyền phải có giấy ủy quyền của chủ sở hữu theo quy định của pháp luật. Theo quy định nêu trên, việc người bạn của bạn đang thi hành án phạt tù không ảnh hưởng đến thủ tục đăng ký sang tên xe của bạn. Bạn chỉ cần chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm các giấy tờ nêu trên và nộp tại Sở Giao thông vận tải nơi đăng ký thường trú. Sở Giao thông vận tải sẽ tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ và có kết quả thông báo cho bạn trong thời gian tối đa 01 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ.

Lưu ý:

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày kết thúc kiểm tra, nếu kết quả kiểm tra đạt yêu cầu, Sở Giao thông vận tải cấp Giấy chứng nhận đăng ký xe máy chuyên dùng theo tên của chủ sở hữu mới, giữ nguyên biển số cũ đã cấp, cắt góc phía trên bên phải Giấy chứng nhận đăng ký của chủ sở hữu cũ, vào Sổ quản lý đăng ký xe máy chuyên dùng. Trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với vấn đề bạn quan tâm. Trong trường hợp còn thắc mắc cần được tư vấn cụ thể hơn, vui lòng liên hệ đến Công ty Luật TNHH Sao Việt để được hỗ trợ . Trân trọng!

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

 
 
Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer