Công ty cho tôi hỏi : phân biệt giữa biển cấm dừng và đỗ xe với biển cấm đỗ. Trong trường hợp đỗ xe ô tô ở nơi có 2 biển báo đó thì sẽ bị xử phạt như thế nào ?

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, phân biệt giữa biển cấm dừng và đỗ xe với biển cấm đỗ:

Theo quy định tại khoản 1, khoản 2 và điểm e khoản 3 Điều 18 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 thì:

Dừng xe là lúc xe dừng đỗ nhanh và giới hạn về thời gian. Người lái chỉ dừng trong thời gian ngắn rồi di chuyển đi ngay. Điều kiện của dừng xe là người điều khiển vẫn ngồi trên xe, xe vẫn nổ máy và có bật đèn cảnh báo. Tại một số nơi có đăng biển cấm đỗ xe thì người lái vẫn được dừng xe, nhưng chỉ được dừng trong một khoảng thời gian ngắn.

Đỗ xe là tình trạng xe đã ngừng hẳn không có giới hạn về thời gian. Nghĩa là, người lái có thể ngồi trên xe hoặc rời xe sau khi đã tắt máy. Tại các khu vực có biển báo cầm dừng đỗ xe thì tuyệt đối không được đỗ xe.

Thứ hai, mức xử phạt khi dừng, đỗ xe ô tô ở nơi có biển báo cấm:

Theo quy định tại điểm h, khoản 2 điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP về Xử phạt người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ :

2.Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi phạm

“h,Dừng xe nơi có biển “Cấm dừng xe và đỗ xe”, trừ hành vi vi phạm quy định tại điểm i khoản 4, điểm b khoản 6 Điều này;”

Và căn cứ theo điểm e khoản 3, điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP thì :

“3. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:”

“e, đỗ, để xe ở hè phố trái quy định của pháp luật; đỗ xe nơi có biển “Cấm đỗ xe” hoặc biển “Cấm dừng xe và đỗ xe”, trừ hành vi vi phạm quy định tại điểm i khoản 4, điểm b khoản 6 Điều này;”

 Như vậy để tránh dừng và đỗ xe nhầm nơi quy định thì bạn nên tìm hiểu rõ về các biển báo dừng đỗ để tránh trường hợp bị xử phạt hành chính về dừng, đỗ xe không đúng nơi quy định. Mức phạt cho việc dừng, đỗ xe ở nơi đã có biển báo cấm dành cho ô tô sẽ từ 400.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

Lưu ý hình dáng và ý nghĩa của các biển báo cấm dừng,đỗ và cấm đỗ:

Biển báo P.130 – Cấm dừng và đỗ xe:

Biển báo cấm dừng và đỗ xe thuộc nhóm biển báo cấm số hiệu 130 là biển báo được đặt tại các địa điểm cấm các phương tiện xe cơ giới dừng và đỗ xe. Biển báo có hiệu lực với tất cả các phương tiện xe cơ giới dừng và đỗ xe tại điểm có đặt biển báo, trừ các phương tiện được ưu tiên theo quy định của nhà nước.

Hình dạng biến báo cấm dừng và đỗ xe: có dạng hình tròn, nền màu xanh dương, viền biển báo được sơn màu đỏ. Biển báo cấm dừng và đỗ xe được chia thành 4 phần bởi 2 vạch kẻ chéo màu đỏ. Biển báo được làm từ vật liệu tôn mạ kẽm và có màn phản quang. Độ dày của biển báo được quy định là từ 1.2 mm đến 1.5 mm.

Biển báo P.131a – P131b – P131c: Cấm đỗ xe:

+ Biển báo số hiệu 131a

Đây là loại biển báo có dạng hình tròn với nền màu xanh dương, được viền đỏ và được chia thành 2 phần bởi 1 đường kẻ góc trên phần bên trái đến góc dưới bên phải.Biển này có ý nghĩa là nghiêm cấm các phương tiện giao thông đỗ xe ở các đoạn đường có lắp đặt biển báo này, ngoại trừ phương tiện ưu tiên theo quy định nhà nước.

+ Biển báo cấm đỗ xe hiệu 131b

Biểu được thiết kế hình tròn nền xanh dương và có đường viền màu đỏ. Phần giữa biển báo này có 1 vạch kẻ dọc sơn màu trắng được chia ra thành hia phần với một đường kẻ từ góc trên bên trái xuống dưới bên phải.Đặc điểm của biến cấm đỗ xe 131b là cấm đỗ xe ngày lẻ của tháng, ngoại trừ phương tiện ưu tiên theo quy định của nhà nước. Bên dưới cột sẽ có bảng chú thích cấm đỗ xe ngày lẻ

+ Biển cấm đỗ xe hiệu 131c

Biến cấm đỗ xe số hiệu 131c được thiết kế hình tròn có viền đỏ và nền màu xanh dương. Ở chính giữa biển báo có 2 vạch trắng được kẻ dọc xuống và được chia ra làm hai phần với 1 đường thẳng kẻ từ góc phía trên góc trái đến góc phía dưới bên phải. Ý nghĩa của biển báo 131c là nghiêm cấm tất cả các phương tiện giao thông đỗ xe tại con đường có lắp đặt biển báo này trong các ngày chẵn của tháng. Ngoại trừ các phương tiện được ưu tiên theo quy định của nhà nước. Bên dưới cột sẽ có bảng chú thích cấm đỗ xe ngày chẵn.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với vấn đề bạn quan tâm. Trong trường hợp còn thắc mắc cần được tư vấn cụ thể hơn, vui lòng liên hệ đến Công ty Luật TNHH Sao Việt để được hỗ trợ . Trân trọng!

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer