Tôi vừa mới sinh con, khi nhập khẩu cho con về nhà chồng thì bị từ chối với lý do nhà chồng tôi nằm trong khu quy hoạch dự án đang chờ đền bù, tái định cư. Vậy luật sư cho tôi hỏi việc từ chối nhập khẩu cho con tôi vì lí do trên của cơ quan nhà nước là đúng hay sai?

Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Mọi đứa trẻ khi sinh ra đều có quyền được đăng ký thường trú và gia đình có nghĩa vụ phải đăng ký thường trú cho trẻ trong thời hạn 60 ngày kể từ khi ra đời theo quy định tại khoản 3, Điều 7 Nghị định 31/2014/NĐ-CP:

3. Trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày trẻ em được đăng ký khai sinh, cha, mẹ hoặc đại diện hộ gia đình, người giám hộ, người nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ em có trách nhiệm làm thủ tục đăng ký thường trú cho trẻ em đó’’

Đồng thời, một trong những trường hợp không được đăng ký thường trú khi công dân chuyển đến chỗ ở mới theo quy định tại  Khoản 4 Điều 5 Nghị định 31/2014/NĐ-CP là: “Chỗ ở đã có phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; chỗ ở là nhà ở mà một phần hoặc toàn bộ diện tích nhà ở đang có tranh chấp, khiếu nại liên quan đến quyền sở hữu, sử dụng nhưng chưa được giải quyết theo quy định của pháp luật (trừ trường hợp những người có quan hệ là ông, bà nội, ngoại, cha, mẹ, vợ, chồng, con chuyển đến ở với nhau)”. Trong đó, chỗ ở đã có phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định tại điểm c khoản 4 Điều 5 Nghị định 31/2014/NĐ-CP nếu trên được hiểu là chỗ ở đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư và đã được thông báo tới chính quyền địa phương và các hộ dân.

Đối với trường hợp của bạn, có thể chỗ ở của gia đình đang nằm trong khu dự án đã có phương án bồi thường và tái định cư, tuy nhiên theo quy định trên thì những người có quan hệ là ông, bà nội, ngoại, cha, mẹ, vợ, chồng, con chuyển đến ở với nhau vẫn được đăng kí thường trú. Như vậy, việc từ chối nhập khẩu cho con bạn là trái với quy định của pháp luật. Có thể khi áp dụng quy định này, cơ quan quản lý tại địa phương chưa hiểu và nắm rõ quy định của luật nên từ chối nhập khẩu cho cháu.

Để giải quyết vấn đề này, bạn nên khiếu nại lên cơ quan có thẩm quyền, cụ thể là  Ủy ban nhân dân nơi đăng ký hộ khẩu hoặc cơ quan Công an để quyền lợi của con bạn được đảm bảo một cách tốt nhất.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục có gặp phải các vấn đề cần giải đáp, bạn vui lòng liên hệ luật sư Công ty Luật TNHH Sao Việt để được hỗ trợ cụ thể qua: 

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            

"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer