Công ty tôi là công ty cổ phần kinh doanh chế biến nông sản, tôi muốn thay đổi địa chỉ trụ sở chính cùng quận, thành phố trực thuộc Trung ương nơi doanh nghiệp đã đăng ký. Luật sư hãy tư vấn cho tôi cần thực hiện những thủ tục như thế nào? Tôi chân thành cảm ơn!

Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Luật Sao Việt. Đối với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Điều 43 Luật Doanh nghiệp 2013 quy định về trụ sở chính của doanh nghiệp: “Trụ sở chính của doanh nghiệp là địa điểm liên lạc của doanh nghiệp trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).”

Theo đó, có thể hiểu rằng thay đổi địa chỉ công ty là thủ tục hành chính được thực hiện tại Sở kế hoạch đầu tư để ghi nhận địa chỉ công ty mới trên giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, bởi hiện nay các doanh nghiệp thường có xu hướng mở rộng, thay đổi hình thức quy mô, hoạt động sản xuất kinh doanh nên họ muốn tìm kiếm các địa chỉ mới phù hợp với nhu cầu của công ty mình.

Thủ tục thay đổi địa chỉ trụ sở chính tại Cơ quan đăng ký kinh doanh được thực hiện như sau:

Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp chịu trách nhiệm đăng ký thay đổi địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày có thay đổi. Theo Khoản 2,3 Điều 40 NĐ 78/2015/NĐ-CP, doanh nghiệp gửi Thông báo đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đã đăng ký. Nội dung hồ sơ bao gồm:

+ Thông báo thay đổi địa chỉ nêu rõ: Tên, mã số doanh nghiệp, mã số thuế hoặc số Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (trường hợp doanh nghiệp chưa có mã số doanh nghiệp, mã số thuế); Địa chỉ trụ sở chính dự định chuyển đến; Họ, tên, chữ ký của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

+ Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần và của các thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh; quyết định của chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên.

Phương thức thực hiện: Doanh nghiệp nộp hồ sơ đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính hoặc Người đại diện theo pháp luật nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử theo quy trình trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Nhận kết quả: Theo giấy hẹn trả kết quả, doanh nghiệp đến để nhận kết quả tại Phòng đăng ký kinh doanh

- Nếu hồ sơ hoàn toàn hợp lệ công ty sẽ nhận được Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mới.

Trường hợp bị từ chối bổ sung vào hồ sơ đăng ký doanh nghiệp thì Phòng đăng ký kinh doanh thông báo bằng văn bản cho doanh nghiệp biết, trong Thông báo phải nêu rõ lý do; các yêu cầu sửa đổi, bổ sung (nếu có). (khoản 4 Điều 32 Luật Doanh nghiệp 2014)

Như vậy, khi bạn muốn thay đổi trụ sở chính của công ty mình thì bạn nên thực hiện theo các thủ tục, trình tự được quy định theo các căn cứ trên, để đảm bảo bạn có thể thay đổi địa chỉ công ty mình một cách hợp pháp và đúng quy định pháp luật hiện hành.

Lưu ý nếu doanh nghiệp thông báo thay đổi địa chỉ công ty quá thời hạn 10 ngày kể từ ngày thay đổi trụ sở công ty thì sẽ bị xử phạt theo quy định tại Điều 31 Nghị Định 50/2016/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch đầu tư: “1. Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp quá thời hạn quy định từ 01 đến 30 ngày,…”

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục có gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

 

 

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer