Tôi đang dự kiến mở một Petshop (shop thú cưng) cung cấp sản phẩm, dịch vụ khác nhau như thực phẩm, vật dụng chăm sóc thú cưng, thời trang thú cưng, dịch vụ tắm, cắt tỉa lông cho thú cưng,... Ngoài ra, cơ sở của tôi sẽ có thêm dịch vụ thăm khám, chữa bệnh cho thú cưng. Vậy, tôi cần làm thủ tục gì để cơ sở của tôi hoạt động kinh doanh đúng quy định của pháp luật. Tôi xin cảm ơn!

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Công ty Luật TNHH Sao Việt. Theo thông tin bạn cung cấp, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Thứ nhất, để hoạt động kinh doanh, bạn cần phải đăng ký tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền loại hình kinh doanh (loại hình doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh) và mã ngành nghề phù hợp.

Căn cứ vào quy mô kinh doanh và kế hoạch kinh doanh của mình, bạn có thể kinh doanh dưới hình thức Hộ kinh doanh hoặc một trong các loại hình doanh nghiệp theo quy định của Luật doanh nghiệp, bao gồm: Doanh nghiệp tư nhân, Công ty TNHH 2 thành viên trở lên, Công ty TNHH một thành viên, Công ty cổ phần, Công ty hợp danh. Tùy vào từng loại hình kinh doanh mà điều kiện cơ bản về chủ thể sẽ khác nhau; cụ thể:

Đối với hộ kinh doanh pháp luật cho phép cá nhân, thành viên hộ gia đình là công dân Việt Nam có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của Bộ luật Dân sự có quyền thành lập hộ kinh doanh theo quy định, trừ các trường hợp sau đây:

Ø Người chưa thành niên, người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự; người bị mất năng lực hành vi dân sự; người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi;

Ø Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bị tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù, đang chấp hành biện pháp xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đang bị Tòa án cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định;

Ø Các trường hợp khác theo quy định của pháp luật có liên quan.

Đối với loại hình doanh nghiệp, theo Điều 17 Luật doanh nghiệp 2020 quy định: Tổ chức, cá nhân có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam theo quy định của Luật này, trừ các trường hợp sau:

Ø Cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân sử dụng tài sản nhà nước để thành lập doanh nghiệp kinh doanh thu lợi riêng cho cơ quan, đơn vị mình;

Ø Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức;

Ø Sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng trong các cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân Việt Nam; sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp, công nhân công an trong các cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân Việt Nam, trừ người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp hoặc quản lý tại doanh nghiệp nhà nước;

Ø Cán bộ lãnh đạo, quản lý nghiệp vụ trong doanh nghiệp nhà nước theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 88 của Luật này, trừ người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp khác;

Ø Người chưa thành niên; người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự; người bị mất năng lực hành vi dân sự; người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi; tổ chức không có tư cách pháp nhân;

Ø Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bị tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù, đang chấp hành biện pháp xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đang bị Tòa án cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định; các trường hợp khác theo quy định của Luật Phá sản, Luật Phòng, chống tham nhũng.

Trường hợp Cơ quan đăng ký kinh doanh có yêu cầu, người đăng ký thành lập doanh nghiệp phải nộp Phiếu lý lịch tư pháp cho Cơ quan đăng ký kinh doanh;

Ø Tổ chức là pháp nhân thương mại bị cấm kinh doanh, cấm hoạt động trong một số lĩnh vực nhất định theo quy định của Bộ luật Hình sự.

Như vậy bạn cần xem xét quy mô kinh doanh và kế hoạch kinh doanh cũng như điều kiện của mình để lựa chọn loại hình kinh doanh phù hợp.

* Cơ quan có thẩm quyền xử lý hồ sơ đăng ký kinh doanh:

Ø Đối với Hộ kinh doanh, bạn tiến hành thủ tục đăng ký kinh doanh tại Phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi bạn dự kiến đặt trụ sở chính.

Ø Đối với các loại hình công ty còn lại, bạn cần tiến hành nộp hồ sơ đến Phòng đăng ký kinh doanh, thuộc Sở kế hoạch và đầu tư nơi bạn dự kiến đặt trụ sở chính của công ty.

Thứ hai, do Petshop của bạn dự kiến mở có thêm dịch vụ thăm khám, chữa bệnh cho thú cưng, hay nói cách khác là dịch vụ thú y; vì vậy, để có thể đi vào hoạt động, cơ sở của bạn cần phải đáp ứng được các điều kiện tại Điều 108 Luật Thú y 2015; cụ thể như sau:

Ø Có cá nhân đáp ứng các yêu cầu quy định cụ thể:

- Có Chứng chỉ hành nghề thú y phù hợp với từng loại hình hành nghề thú y;

- Có đạo đức nghề nghiệp;

- Có đủ sức khỏe hành nghề.

Điều 21 Nghị định 35/2016/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của luật thú y, đã quy định rõ tổ chức, cá nhân hành nghề thú y phải có đủ điều kiện theo quy định tại Điều 108 của Luật thú y 2015 và phải đáp ứng yêu cầu về chuyên môn như sau:

1. Người hành nghề chẩn đoán, chữa bệnh, phẫu thuật động vật, tư vấn các hoạt động liên quan đến lĩnh vực thú y tối thiểu phải có bằng trung cấp chuyên ngành thú y, chăn nuôi thú y hoặc trung cấp nuôi trồng thủy sản, bệnh học thủy sản đối với hành nghề thú y thủy sản. Người hành nghề tiêm phòng cho động vật phải có chứng chỉ tốt nghiệp lớp đào tạo về kỹ thuật do cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp tỉnh cấp.

2. Người phụ trách kỹ thuật của cơ sở phẫu thuật động vật, khám bệnh, chẩn đoán bệnh, xét nghiệm bệnh động vật phải có bằng đại học trở lên chuyên ngành thú y, chăn nuôi thú y hoặc nuôi trồng thủy sản, bệnh học thủy sản đối với hành nghề thú y thủy sản.

3. Người buôn bán thuốc thú y phải có bằng trung cấp trở lên chuyên ngành thú y, chăn nuôi thú y hoặc trung cấp nuôi trồng thủy sản, bệnh học thủy sản đối với hành nghề thú y thủy sản.

Ø Có cơ sở vật chất, kỹ thuật phù hợp với từng loại hình hành nghề thú y theo quy định của pháp luật.

Như vậy, để shop thú cưng có thể hoạt động, bạn cần đáp ứng các điều kiện về đăng ký kinh doanh theo Luật doanh nghiệp và các văn bản có liên quan cũng như các điều kiện chuyên môn về thú y theo Luật thú y và văn bản hướng dẫn.

* Lưu ý:

Trình tự thủ tục cấp chứng chỉ hành nghề thú y được quy định chi tết tại Điều 109 Luật Thú y 2015 như sau:

Ø Hồ sơ đăng ký cấp Chứng chỉ hành nghề thú y bao gồm:

- Đơn đăng ký;

- Văn bằng, chứng chỉ chuyên môn phù hợp với từng loại hình hành nghề thú y;

- Giấy chứng nhận sức khỏe;

- Giấy chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân. Đối với người nước ngoài, ngoài những quy định tại các giấy tờ trên còn phải có lý lịch tư pháp được cơ quan có thẩm quyền xác nhận.

Ø Trình tự, thủ tục cấp Chứng chỉ hành nghề thú y:

- Cá nhân có nhu cầu được cấp Chứng chỉ hành nghề thú y nộp hồ sơ cho cơ quan quản lý chuyên ngành thú y theo quy định.

Trường hợp của cơ sở bạn do có hoạt động khám chữa bệnh cho thú cưng vì vậy, cá nhân hành nghề thú y tại cơ sở của bạn cần nộp hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề đến Cơ quan quản lý chuyên ngành thú y cấp tỉnh.

- Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, cơ quan tiếp nhận hồ sơ quyết định việc cấp Chứng chỉ hành nghề thú y; trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Ø Chứng chỉ hành nghề thú y có giá trị 05 năm, khi hết thời hạn, cá nhân hành nghề cần thực hiện thủ tục gia hạn.

 

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer