Doanh nghiệp của tôi vì một vài lý do mà chưa đăng ký con dấu doanh nghiệp. Xin luật sư tư vấn là việc sử dụng con dấu chưa đăng kí có vi phạm quy định của pháp luật không và nếu có thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Công ty Luật Sao Việt. Với vấn đề bạn đang thắc mắc, chúng tôi xin đưa ra tư vấn như sau:

Thứ nhất, viêc doanh nghiệp bạn sử dụng con dấu khi chưa đăng kí là vi phạm pháp luật. Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 44 Luật Doanh nghiệp 2014 thì trước khi sử dụng, doanh nghiệp có nghĩa vụ thông báo mẫu con dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh để đăng tải công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Con dấu giữ vị trí là đại diện pháp lý của doanh nghiệp.Việc đăng kí con dấu doanh nghiệp trước khi sử dụng là bắt buộc, nhằm đảm bảo tính hợp pháp của con dấu trong các văn bản.

Thứ hai, về việc xử lý đối với doanh nghiệp sử dụng con dấu chưa đăng kí được quy định cụ thể tại điểm b khoản 2 Điều 12 NĐ 167/2013 NĐ-CP như sau:

“2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

b) Sử dụng con dấu chưa đăng ký lưu chiểu mẫu dấu hoặc chưa có giấy chứng nhận đã đăng ký mẫu dấu;”

Ngoài ra, doanh nghiệp bạn sẽ cơ quan chức năng buộc thu hồi con dấu chưa đăng kí.

Chính vì vậy, doanh nghiệp bạn nên đăng ký con dấu tại Cơ quan đăng ký kinh doanh trong thời gian sớm nhất. Điều này đảm bảo việc sử dụng con dấu một cách hợp pháp, tạo điều kiện thuận lợi thực hiện các giao dịch cho doanh nghiệp của bạn.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục có gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer