Xin chào luật Sao Việt! Tôi đang dự định mở một cửa hàng kinh doanh dịch vụ cầm đồ và không biết có cần điều kiện gì không? Tôi cần thực hiện những gì để có thể kinh doanh dịch vụ cầm đồ? Mong Luật Sao Việt tư vấn cho tôi, xin cảm ơn!

Ảnh minh họa.

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật TNHH Sao Việt. Chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau:

1. Điều kiện kinh doanh dịch vụ cầm đồ:

Căn cứ quy định tại Luật Đầu tư 2020 và Nghị định 96/2016/NĐ-CP Quy định điều kiện về an ninh, trật tự đối với một số ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện. Kinh doanh dịch vụ cầm đồ là ngành nghề kinh doanh nằm trong danh mục ngành, nghề kinh doanh có điều kiện quy định tại Phụ lục IV Luật Đầu tư 2020.  Theo Khoản 4 Điều 3 Nghị định 96/2016/NĐ-CP:“Kinh doanh dịch vụ cầm đồ, gồm: Kinh doanh dịch vụ cho vay tiền mà người vay tiền phải có tài sản hợp pháp mang đến cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ để cầm cố”

Do đó, nếu muốn kinh doanh dịch vụ cầm đồ thì cửa hàng kinh doanh của bạn phải đáp ứng điều kiện cần thiết để đảm bảo an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, đạo đức xã hội và phải được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự.

Theo quy định tại Điều 7 Nghị định 96/2016/NĐ- CP  về an ninh, trật tự đối với một số ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện:

“Điều 7. Điều kiện về an ninh, trật tự áp dụng chung cho các ngành, nghề

1. Được đăng ký, cấp phép hoặc thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam.

2. Người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh phải không thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đối với người Việt Nam:

Đã bị khởi tố hình sự mà các cơ quan tố tụng của Việt Nam hoặc của nước ngoài đang tiến hành điều tra, truy tố, xét xử.

Có tiền án về các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội khác do lỗi cố ý bị kết án từ trên 03 năm tù trở lên chưa được xóa án tích; đang trong thời gian được tạm hoãn chấp hành hình phạt tù; đang chấp hành hình phạt cải tạo không giam giữ; đang bị quản chế, cấm cư trú, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự theo quyết định của Tòa án.

Đang bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn; có quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính trong thời gian chờ thi hành quyết định; đang nghiện ma túy; đang được tạm hoãn, tạm đình chỉ chấp hành quyết định đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc; đã bị áp dụng các biện pháp xử lý hành chính nhưng chưa đủ thời hạn để được coi là chưa bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính;

b) Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài mang hộ chiếu nước ngoài và người nước ngoài:

Chưa được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp phép cư trú.

3. Đủ điều kiện về an toàn phòng cháy và chữa cháy theo quy định ủa pháp luật về phòng cháy và chữa cháy.”

Ngoài điều kiện chung về an ninh, trật tự kinh doanh dịch vụ cầm đồ còn phải đáp ứng các điều kiện cụ thể quy định tại Điều 9 Nghị định 96/2016/NĐ-CP: “Người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ phải là người có hộ khẩu thường trú ít nhất 05 năm tại xã, phường, thị trấn nơi đăng ký đặt địa điểm hoạt động kinh doanh và trong thời gian 05 năm liền kề trước thời điểm đăng ký kinh doanh không bị cơ quan chức năng xử phạt vi phạm hành chính về các hành vi: Chống người thi hành công vụ, gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích, cho vay lãi nặng, đánh bạc, tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc, trộm cắp tài sản, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, chiếm giữ trái phép tài sản”.

2. Thủ tục đăng ký kinh doanh dịch vụ cầm đồ

Bước 1: Thành lập doanh nghiệp/ hộ kinh doanh

Hồ sơ thủ tục thực hiện theo quy định tại Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp. Bạn có thể tham khảo thêm tại: https://www.saovietlaw.com/thanh-lap-doanh-nghiep-1/mot-so-luu-y-co-ban-ve-dang-ky-doanh-nghiep/

Bước 2: Xin giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự

 Hồ sơ cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự đối với dịch vụ cầm đồ bao gồm:

+ Văn bản đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh

+ Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

+ Bản sao hợp lệ các giấy tờ, tài liệu chứng minh bảo đảm các điều kiện an toàn về phòng cháy và chữa cháy đối với khu vực kinh doanh và kho bảo quản nguyên liệu, hàng hóa.

+ Bản khai lý lịch kèm theo Phiếu lý lịch tư pháp hoặc bản khai nhân sự của người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh.

Cơ sở kinh doanh nộp một bộ hồ sơ cho Cơ quan Công an có thẩm quyền đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự. Trong thời hạn không quá 05 ngày làm việc, cơ quan Công an cấp có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đủ điện an ninh, trật tự cho cơ sở kinh doanh khi đáp ứng đủ điều kiện và hồ sơ theo quy định.

3. Trách nhiệm của cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ:

Ngoài trách nhiệm quy định tại Điều 25 Nghị định 96/2016/NĐ-CP, cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ có trách nhiệm quy định tại Điều 29 như sau:

“1. Kiểm tra giấy tờ tùy thân của người mang tài sản đến cầm cố, gồm: Giấy chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân hoặc Hộ chiếu hoặc giấy tờ cá nhân khác có dán ảnh do cơ quan quản lý nhà nước cấp, còn giá trị sử dụng, đồng thời photocopy lưu lại tại cơ sở kinh doanh.

2. Lập hợp đồng cầm cố tài sản theo quy định của pháp luật.

3. Đối với những tài sản cầm cố theo quy định của pháp luật phải có giấy chứng nhận quyền sở hữu thì chỉ được cầm cố khi các tài sản đó có đầy đủ giấy sở hữu và cơ sở kinh doanh phải giữ lại bản chính của các loại giấy đó trong thời gian cầm cố tài sản.

4. Đối với những tài sản cầm cố thuộc sở hữu của người thứ ba phải có văn bản ủy quyền hợp lệ của chủ sở hữu.

5. Không được nhận cầm cố đối với tài sản không rõ nguồn gốc hoặc tài sản do các hành vi vi phạm pháp luật mà có.

6. Tỷ lệ lãi suất cho vay tiền khi nhận cầm cố tài sản không vượt quá tỷ lệ lãi suất theo quy định của Bộ luật dân sự.

7. Bố trí kho bảo quản tài sản cầm cố và đảm bảo an toàn đối với tài sản của người mang tài sản đến cầm cố”.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer