Anh Quang (Hà Nội): “Chào luật sư, hiện gia đình tôi đang sinh sống ở một tòa nhà chung cư được xây dựng xong và đi vào sử dụng từ năm 2016. Tuy nhiên, thời gian gần đây đến mùa mưa chung cư bắt đầu xuất hiện dấu hiệu dột, thấm nước và tôi có xem lại hợp đồng mua bán căn hộ chung cư nhưng không thấy có điều khoản về bảo hành. Tôi muốn hỏi trong trường hợp này, trách nhiệm sửa chữa sẽ thuộc về ai? Tôi cảm ơn.”

Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về Luật Sao Việt. Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 85 Luật Nhà ở 2014 về bảo hành nhà ở:

* Về trách nhiệm bảo hành nhà ở:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 85 Luật Nhà ở 2014 thì trường hợp đầu tư xây dựng nhà ở để bán, cho thuê mua thì bên bán, bên cho thuê mua nhà ở có trách nhiệm bảo hành nhà ở theo quy định về thời hạn bảo hành và thời gian bảo hành.

* Về thời hạn bảo hành đối với nhà ở chung cư:

Căn cứ theo quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 85 Luật Nhà ở 2014 thì nhà ở chung cư được bảo hành kể từ khi hoàn thành việc xây dựng và nghiệm thu đưa vào sử dụng với thời hạn tối thiểu là 60 tháng.

* Về nội dung bảo hành nhà ở:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 3 Điều 85 Luật Nhà ở 2014 thì nội dung bảo hành nhà ở bao gồm:

- Sửa chữa, khắc phục các hư hỏng khung, cột, dầm, sàn, tường, trần, mái, sân thượng, cầu thang bộ, các phần ốp, lát, trát, hệ thống cung cấp chất đốt, hệ thống cấp điện sinh hoạt, cấp điện chiếu sáng, bể nước, bể phốt…

- Khắc phục các trường hợp nghiêng, lún, nứt, sụt nhà ở và các nội dung khác theo thỏa thuận trong hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở.

Như vậy, theo quy định của pháp luật nhà ở hiện hành thì trong trường hợp của bạn: Việc nhà ở chung cư của bạn bị dột, thấm nước trong quá trình sử dụng và nhà chung cư hoàn thành xây dựng, đi vào hoạt động từ năm 2016 đến nay được khoảng 4 năm (khoảng 48 tháng) nên trách nhiệm sửa chữa nhà chung cư sẽ vẫn thuộc về chủ đầu tư đã bán căn hộ cho bạn do chung cư vẫn nằm trong thời gian được bảo hành và có nội dung bảo hành theo quy định của pháp luật.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với vấn đề bạn quan tâm. Trong trường hợp còn thắc mắc cần được tư vấn cụ thể hơn, vui lòng liên hệ đến Công ty Luật TNHH Sao Việt để được hỗ trợ . Trân trọng!

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer