Theo tôi được biết, sắp tới là ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 của toàn dân. Vậy đối với những người đang trong khu cách ly Covid 19 thì họ thực hiện quyền bầu cử như thế nào?

Ảnh minh họa: Internet

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Quyền bầu cử là quyền cơ bản của công dân theo quy định của pháp luật trong việc lựa chọn người đại diện cho mình tại Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp. Nhà nước tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để người dân được thực hiện quyền bầu cử của mình.

Về việc tổ chức thực hiện quyền bầu cử đối với những trường hợp đặc biệt được quy định tại điểm c khoản 4 điều 10 Thông tư 1/2021/TT-BNV, Tổ bầu cử sẽ mang phiếu bầu cùng hòm phiếu phụ đến các cử tri để thực hiện việc bỏ phiếu do không đến được phòng bỏ phiếu trong những trường hợp nêu sau:

1. Người đang bị cách ly xã hội tập trung tại các cơ sở điều trị Covid-19 hoặc các địa điểm cách ly tập trung khác và người đang bị cách ly tại nhà (nếu có).

2. Người ốm đau, già yếu, khuyết tật.

3. Người đang bị tạm giam, người đang chấp hành biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc mà trại tạm giam, cơ sở giáo dục bắt buộc không tổ chức khu vực bỏ phiếu riêng.

4. Người đang bị tạm giữ tại nhà tạm giữ.

5. Những khu vực bị chia cắt do thiên tai, lũ lụt.

Như vậy, với những trường hợp đang cách ly do Covid-19 vẫn được thực hiện quyền bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp như quy định nêu trên. Để đảm bảo tính minh bạch, công bằng, sau khi bỏ phiếu xong, thành viên Tổ bầu cử phải mang ngay hòm phiếu phụ về khu vực bỏ phiếu.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

 

 

 Từ Khóa ,
Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer