Anh Nam (Cầu Giấy): Tôi có mua bảo hiểm tai nạn với Công ty bảo hiểm A nhưng do Giám đốc Công ty đại lý bảo hiểm của Công ty A ký kết. Tháng 8/2020, tôi đi du lịch và không may bị tai nạn, tôi có yêu cầu phía bảo hiểm chi trả thì bị từ chối với lý do phía ký kết hợp đồng bảo hiểm với tôi là Công ty đại lý chứ không phải Công ty bảo hiểm. Tôi có được quyền yêu cầu bảo hiểm chi trả không? Tôi cảm ơn!

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

 

                                                     Ảnh minh họa: Nguồn Internet

Điều 84 Luật kinh doanh bảo hiểm quy định: “Đại lý bảo hiểm là tổ chức, cá nhân được doanh nghiệp bảo hiểm uỷ quyền trên cơ sở hợp đồng đại lý bảo hiểm để thực hiện hoạt động đại lý bảo hiểm theo quy định của Luật này và các quy định khác của pháp luật có liên quan”.

Khoản 3 Điều 3 Luật kinh doanh bảo hiểm nêu rõ: “Hoạt động đại lý bảo hiểm là hoạt động giới thiệu, chào bán bảo hiểm, thu xếp việc giao kết hợp đồng bảo hiểm và các công việc khác nhằm thực hiện hợp đồng bảo hiểm theo uỷ quyền của doanh nghiệp bảo hiểm”.

Tại Điều 85 Luật KDBH cũng quy định về các hoạt động mà đại lý bảo hiểm có thể được thực hiện. Theo đó, đại lý bảo hiểm có thể được doanh nghiệp bảo hiểm ủy quyền tiến hành các hoạt động đại lý bảo hiểm như giới thiệu, cháo bán bảo hiểm; thu xếp việc giao kết hợp đồng bảo hiểm; thu phí bảo hiểm; thu xếp giải quyết bồi thường, trả tiền bảo hiểm khi xảy ra sự kiện bảo hiểm; thực hiện các hoạt động khác có liên quan đến việc thực hiện hợp đồng bảo hiểm. Ngoài ra, Điều 174 Luật thương mại 2005 quy định về quyền của bên đại lý bao gồm cả những điều khoản mà bên đại lý và bên giao đại lý đã thỏa thuận.

Bản chất của hoạt động đại lý là cầu nối trung gian giữa Công ty bảo hiểm và khách hàng. Công việc chủ yếu của đại lý là tiếp cận, tìm kiếm và gia tăng khách hàng cho Công ty bảo hiểm và hưởng thù lao từ hoạt động đó. Do đó, về nguyên tắc, đại lý bảo hiểm không có quyền thay mặt công ty bảo hiểm ký kết hợp đồng bảo hiểm trừ trường hợp  phía công ty và phía đại lý có thoả thuận cho phép phía đại lý được quyền đại diện cho Công ty ký kết hợp đồng bán bảo hiểm với khách hàng.

Tình huống của bạn có thể rơi vào hai trường hợp sau:

+ Trường hợp 1: hợp đồng đại lý của bên đại lý và bên công ty có điều khoản cho phép đại lý thay mặt công ty ký kết hợp đồng bảo hiểm với khách hàng thì hợp đồng của bạn vẫn có hiệu lực, phát sinh quyền và nghĩa vụ của hai bên. Do đó bạn có quyền yêu cầu công ty chi trả bảo hiểm cho mình.

+ Trường hợp 2: hợp đồng đại lý của bên đại lý và bên công ty không có điều khoản cho phép đại lý thay mặt công ty ký kết hợp đồng bảo hiểm với khách hàng thì hợp đồng bảo hiểm bị vô hiệu do không đáp ứng điều kiện về mặt chủ thể của giao dịch, các quyền và nghĩa vụ của hai bên vì thế không phát sinh. Tuy nhiên, Điều 88 Luật KDBH có điều khoản để bảo vệ quyền lợi của khách hàng khi phía đại lý có vi phạm. Theo đó, “Trong trường hợp đại lý bảo hiểm vi phạm hợp đồng đại lý bảo hiểm, gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người được bảo hiểm thì doanh nghiệp bảo hiểm vẫn phải chịu trách nhiệm về hợp đồng bảo hiểm do đại lý bảo hiểm thu xếp giao kết; đại lý bảo hiểm có trách nhiệm bồi hoàn cho doanh nghiệp bảo hiểm các khoản tiền mà doanh nghiệp bảo hiểm đã bồi thường cho người được bảo hiểm”. Có thể thấy, phía đại lý ký kết hợp đồng bảo hiểm với khách hàng khi không có thẩm quyền đã vi phạm các điều khoản trong hợp đồng đại lý với Công ty và gây thiệt hại cho bạn, Vì thế bạn có thể viện dẫn điều khoản này để yêu cầu phía công ty bảo hiểm chi trả bảo hiểm cho mình.

 

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer