Anh Phúc (Hà Nội): “Công ty tôi chuyên kinh doanh dịch vụ dọn nhà, có trụ sở tại Hà Nội và chi nhánh tại TP. Hồ Chí Minh nhưng có nhân viên rải rác khắp các tỉnh thành trong cả nước. Công ty phải đóng BHXH cho toàn bộ lao động nhưng số lượng lao động ngoại tỉnh của công ty rất nhiều và công ty có thể không đóng nổi với mức của vùng I như hiện tại. Tôi muốn hỏi với những lao động ở các vùng khác nơi công ty không có chi nhánh, nơi làm việc được quy định trong hợp đồng thì có được áp dụng mức lương tối thiểu của vùng đã thỏa thuận trong hợp đồng để đóng BHXH hay không? Tôi cảm ơn.”

Hình ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 4 Nghị định 90/2019/NĐ-CP quy định về mức lương tối thiểu vùng áp dụng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động thì doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn nào thì áp dụng mức lương tối thiểu vùng quy định đối với địa bàn đó. Trường hợp doanh nghiệp có đơn vị, chi nhánh hoạt động trên các địa bàn có mức lương tối thiểu vùng khác nhau thì đơn vị, chi nhánh hoạt động ở địa bàn nào, áp dụng mức lương tối thiểu vùng quy định đối với địa bàn đó.

Bên cạnh đó, căn cứ theo quy định tại Điểm b Khoản 3 Điều 4 Nghị định 05/2015/NĐ-CP hướng dẫn Bộ luật lao động thì nội dung trong hợp đồng lao động phải thể hiện được phạm vi, địa điểm người lao động làm công việc đã thỏa thuận, trường hợp người lao động làm việc ở nhiều địa điểm khác nhau thù ghi các địa điểm chính người lao động làm việc.

Như vậy, theo quy định pháp luật hiện hành trong trường hợp doanh nghiệp có đơn vị, chi nhánh hoạt động trên các địa bàn có mức lương tối thiểu vùng khác nhau và khi ký kết hợp đồng doanh nghiệp có thỏa thuận về nơi làm việc với người lao động thì được áp dụng mức lương tối thiểu của vùng đã thỏa thuận trong hợp đồng để đóng BHXH.

Bạn cần báo công ty rà soát lại địa điểm làm việc của từng người lao động trong hợp đồng lao động và thực hiện tiền lương tối thiểu vùng theo nguyên tắc người lao động làm việc ở địa bàn nào thì thực hiện quy định về mức lương tối thiểu vùng đối với địa bàn đó. Mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động hiện nay quy định cụ thể tại Nghị định số 90/2019/NĐ-CP quy định về mức lương tối thiểu vùng áp dụng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục có gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

 

 

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

 
Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer