Xi nhan (tín hiệu báo rẽ) là một trong những tín hiệu không thể thiếu trong giao thông đường bộ. Đèn xi nhan có công dụng chính nhằm báo hiệu về việc chuyển hướng/ chuyển làn cho các phương tiện tham gia giao thông khác, góp phần hạn chế va chạm giữa các phương tiện, đảm bảo an toàn trong quá trình tham gia giao thông. Mặc dù việc sử dụng xi nhan là cần thiết và bắt buộc, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách sử dụng xi nhan thế nào cho đúng luật?

Ảnh minh họa: Internet

1, Khi nào phải bật xi nhan?

Luật Giao thông đường bộ quy định những trường hợp phải phải bật đèn xi nhan gồm:

- Chuyển làn đường;

- Chuyển hướng xe (rẽ phải, rẽ trái, quay đầu) ( Điều 15)

- Vượt xe (Điều 14)

- Cho xe chuyển bánh từ vị trí đỗ xe, hoặc chạy vào sát vỉa hè để dừng, đỗ xe. (Điều 18)

Ngoài ra, để đảm bảo an toàn, đèn xi nhan còn được khuyến nghị sử dụng trong một số trường hợp sau:

- Khi đi qua vòng xuyến : Bật xi nhan theo nguyên tắc “vào trái, ra phải” - khi vào vòng xuyến thì xi nhan trái, khi ra khỏi vòng xuyến thì xi nhan phải.

- Khi đi theo đường cong : Nếu có biển báo ngã rẽ thì bật đèn tín hiệu như bình thường. Nếu không có biển báo mà đi thẳng theo nhánh bên phải (từ chân chữ Y lên) thì không cần xi nhan.

- Khi lùi vào ngõ:

- Đi qua ngã 3 chữ Y

2, Bật xi nhan trước bao nhiêu mét ?

Mặc dù trong Luật chưa có quy định cụ thể về khoảng cách bật xi nhan nhưng theo Giáo trình đào tạo lái xe ô tô (xuất bản năm 2011) người lái xe ô tô phải bật tín hiệu báo rẽ trước 30m và sau khi rẽ xong, duy trì thêm 5 - 10m rồi mới tắt xi nhan. Đối với người đi xe máy, nên bật xi nhan trước khoảng cách 10-15 m.

3, Không bật xi nhan/bật xi nhan không đúng sẽ bị xử phạt thế nào?

Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ được quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP ( có hiệu lực từ 01/01/2020), cụ thể đối với lỗi không bật xi nhan như sau :

Đối với ô tô:

- Phạt tiền từ 400.000 - 600.000 đồng : Chuyển làn đường không có tín hiệu báo trước: (Điểm a khoản 2 Điều 5)

- Phạt tiền từ 800.000 đồng - 01 triệu đồng : Chuyển hướng không có tín hiệu báo hướng rẽ trừ trường hợp điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức (Điểm c khoản 3 Điều 5)

- Phạt tiền từ 03 - 05 triệu đồng, tước giấy phép lái xe từ 01 - 03 tháng :  Chuyển làn đường không có tín hiệu báo trước khi chạy trên đường cao tốc: (điểm g khoản 5 Điều 5)

Đối với xe máy

- Phạt tiền từ 100.000 - 200.000 đồng : Chuyển làn đường không có tín hiệu báo trước (Điểm b khoản 1 Điều 6)

- Phạt tiền từ 400.000 - 600.000 đồng :Chuyển hướng không có tín hiệu báo hướng rẽ trừ trường hợp điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức ( điểm a khoản 3 Điều 6)

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

 

 

 

 

 

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer