Minh Nam: Chào Luật sư, do tình hình tài chính quý này của công ty đang gặp khó khăn vì vậy mà tôi đã nợ lương nhân viên của mình được hơn 3 tháng (từ tháng 7 đến nay). Tôi cũng đã hứa với họ là sẽ cố gắng trả đủ tuy nhiên thực tế tôi chỉ mới trả cho 1 nửa nhân viên, 1 nửa con lại tôi đã trả nửa lương tháng 8. Tôi thừa nhận việc mình đã 2 lần lấy lí do để khất lương song không hề chối bỏ trách nhiệm, chỉ là điều kiện bây giờ quá khó khăn. Các nhân viên đã đăng bài nói xấu và nói tôi lừa đảo lên facebook. Xin tư vấn cho tôi biết tôi nên làm gì, liệu tôi có bị kiện không, tôi có nên kiện ngược lại họ vì tội bôi nhọ danh dự, nhân phẩm của người khác không? Kính mong luật sư tư vấn giúp, tôi xin cảm ơn!

Nguồn ảnh: Internet.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Theo quy định tại bộ luật lao động 2012 thì nghĩa vụ giao kết hợp đồng là một trong những nghĩa vụ bắt buộc của người lao động và người sử dụng lao động trước khi đưa người lao động vào làm việc tại công ty. Cụ thể, điều 18 Bộ luật lao động quy định như sau: “Trước khi nhận người lao động vào làm việc, người sử dụng lao động và người lao động phải trực tiếp giao kết hợp đồng lao động.”

Như vậy, trước hết, việc không tuân thủ nghĩa vụ về giao kết hợp đồng với người lao động đã là cái sai đối với doanh nghiệp của bạn. Theo đó, trong trường hợp bị phát hiện, doanh nghiệp có thể bị xử phạt hành chính theo quy định tại điều 5 của nghị định 95/2013/NĐ-CP, cụ thể:

1. Phạt tiền người sử dụng lao động khi có một trong các hành vi: Không giao kết hợp đồng lao động bằng văn bản đối với công việc cố định có thời hạn trên 3 tháng; không giao kết đúng loại hợp đồng lao động với người lao động theo quy định tại Điều 22 của Bộ luật lao động theo một trong các mức sau đây:

a) Từ 500.000 đồng đến 2.000.000 đồng với vi phạm từ 01 người đến 10 người lao động;

b) Từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng với vi phạm từ 11 người đến 50 người lao động;

c) Từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng với vi phạm từ 51 người đến 100 người lao động;

d) Từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng với vi phạm từ 101 người đến 300 người lao động;

đ) Từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng với vi phạm từ 301 người lao động trở lên.

Về nguyên tắc trả lương, điều 96 Bộ luật lao động quy định như sau:

- Người lao động được trả lương trực tiếp, đầy đủ và đúng thời hạn.

- Trường hợp đặc biệt không thể trả lương đúng thời hạn thì không được chậm quá 01 tháng và người sử dụng lao động phải trả thêm cho người lao động một khoản tiền ít nhất bằng lãi suất huy động tiền gửi do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm trả lương.

Như vậy, công ty của bạn có thể nợ lương nhân viên trong vòng 1 tháng với lý do thiên tai, hỏa hoạn hoặc một lí do bất khả kháng khác mà công ty đã tìm cách khắc phục nhưng vẫn chưa thể trả lương đúng hẹn. Bên cạnh đó nếu trả lương chậm từ 15 ngày trở lên thì công ty còn phải trả thêm cho người lao động lãi suất theo quy định.  

Căn cứ vào nhưng quy định của pháp luật nói trên, các nhân viên của bạn hoàn toàn có thể khởi kiện doanh nghiệp của bạn.

Đối với việc nhân viên bạn đăng bài nói xấu bạn trên facebook, tùy vào mức độ, tính chất của hành vi mà có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Trong trường hợp các nhân viên của bạn đặt điều nói xấu, noi ssai sự thật, nhằm bôi nhọ danh dự nhân phẩm của bạn và hạ thấp uy tín của công ty thì bạn hoàn toàn có thể khởi kiện họ.

Bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để biết cách xử lí: https://www.saovietlaw.com/hinh-su-1/bi-nguoi-khac-noi-xau-chui-boi-tren-facebook-thi-phai-xu-li-the-nao-/

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer