Chị Mây (Bắc Ninh): Chào luật sư, công ty em nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài về bán, song trong quá trình in ấn đã viết sai tên công ty trên tem phụ. Cụ thể công ty của em là Công ty TNHH một thành viên ABC nhưng quá trình in ấn lại thành Công ty ABC. Xin hỏi quý công ty là có nên dán tem đúng chồng lên tem bị sai không, hành vi này nếu bị phát hiện có bị xử phạt không? Kính mong quý luật sư tư vấn giúp, em xin cảm ơn!

Nguồn ảnh: Internet.

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với trường hợp của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau: 

Căn cứ vào khoản 1 Điều 10 Nghị định số 43/2017/NĐ-CP quy định về nhãn hiệu hàng hóa như sau: 

“Nhãn hàng hóa bắt buộc phải thể hiện các nội dung sau:

a) Tên hàng hóa;

b) Tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa;

c) Xuất xứ hàng hóa;

d) Các nội dung khác theo tính chất của mỗi loại hàng hóa được quy định tại Phụ lục I của Nghị định này và văn bản quy phạm pháp luật liên quan”.

Theo quy định tại khoản 3 Điều 12 của Nghị định số 43/2017/NĐ-CP hướng dẫn về cách ghi tên và địa chỉ tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa, theo đó trong trường hợp hàng hóa được nhập khẩu để lưu thông tại Việt Nam thì ghi tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân sản xuất và nhập khẩu.

Như vậy, tên công ty chịu trách nhiệm về hàng hóa là một trong những nội dung bắt buộc phải ghi trên nhãn hàng hóa. Cụ thể, thông tin tên của công ty sản xuất và tên công ty của bạn (Công ty TNHH một thành viên ABC) phải được ghi đầy đủ và chính xác.

Ngoài nhãn chính, thì nhãn phụ được nghị định 43/2017/NĐ-CP quy định các nội dung bắt buộc như sau:

Theo quy định tại khoản 4 điều 10 thì: Hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam mà nhãn gốc không phù hợp với quy định của Nghị định này thì tổ chức, cá nhân nhập khẩu phải ghi nhãn phụ theo quy định tại khoản 3 Điều 7 và các khoản 3, 4 Điều 8 của Nghị định này khi đưa ra lưu thông và phải giữ nguyên nhãn gốc.

Dẫn chiếu đến khoản 3 Điều 7: Hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam mà trên nhãn chưa thể hiện hoặc thể hiện chưa đủ những nội dung bắt buộc bằng tiếng Việt thì phải có nhãn phụ thể hiện những nội dung bắt buộc bằng tiếng Việt và giữ nguyên nhãn gốc của hàng hóa. Nội dung ghi bằng tiếng Việt phải tương ứng với nội dung ghi trên nhãn gốc.

khoản 4 điều 8: Nội dung ghi trên nhãn phụ là nội dung dịch nguyên ra tiếng Việt từ các nội dung bắt buộc ghi trên nhãn gốc và bổ sung các nội dung bắt buộc khác còn thiếu theo tính chất của hàng hóa theo quy định tại Nghị định này. Tổ chức, cá nhân ghi nhãn phải chịu trách nhiệm về tính chính xác, trung thực của nội dung ghi. Nội dung ghi trên nhãn phụ gồm cả nội dung được ghi bổ sung không làm hiểu sai nội dung trên nhãn gốc và phải phản ánh đúng bản chất và nguồn gốc của hàng hóa.

Như vậy, do hàng hóa của công ty bạn là hàng nhập khẩu vì thế mà phải ghi nhãn phụ khi đưa ra lưu thông đồng thời phải giữ nguyên nhãn gốc. Nội dung tiếng Việt của nhãn phụ phải được dịch nguyên ra tiếng Việt các nội dung bắt buộc ghi trên nhãn gốc và công ty bạn phải chịu trách nhiệm về tính chính xác, trung thực của nội dung ghi.

Trường hợp sai sót thông tin, nếu bị phát hiện có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại nghị định số 119/2017/NĐ-CP. Cụ thể, khoản 1 điều 31 nghị định quy định như sau:

1. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây trong trường hợp hàng hóa vi phạm có giá trị đến 3.000.000 đồng:

a) Hàng hóa có nhãn (kể cả tem hoặc nhãn phụ) hoặc tài liệu kèm theo không ghi đủ hoặc ghi không đúng các nội dung bắt buộc trên nhãn hàng hóa hoặc nội dung bắt buộc phải thể hiện trên nhãn theo tính chất hàng hóa theo quy định của pháp luật về nhãn hàng hóa;

b) Hàng hóa nhập khẩu có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam.

Mức xử phạt được quy định cụ thể tại khoản 2 điều này tùy vào giá trị hàng hóa.

Tóm lại, bạn nên thay thế nhãn cũ sai thông tin bằng nhãn mới có thông tin đầy đủ và chính xác. Việc dán chồng tem đúng lên tem sai có thể sẽ gây ra những phiền phức không đáng có trong quá trình kiểm duyệt cho đến quá trình lưu thông. Việc ghi sai thông tin trên nhãn phụ, tùy thuộc vào mức giá trị hàng hóa mà nếu bị cơ quan chức năng phát hiện sẽ tiến hành xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer