Xin chào Luật Sao Việt, hiện tôi là nhân viên văn phòng sinh sống và làm việc tại Hà Nội. Tôi yêu thời trang và đam mê kinh doanh mặt hàng này. Vài tháng trước, tôi bắt đầu bán những mẫu quần áo do mình tự thiết kế trên mạng xã hội và một số sản thương mại điện tử lớn tại Việt Nam. Ban đầu tôi chỉ xem đó như là nghề tay trái kiếm thêm thu nhập nhưng sau một thời gian, số lượng đơn hàng tăng nhanh chóng và tôi nhận ra đây có thể trở thành một nguồn thu nhập chính của mình.

Tuy nhiên, gần đây, một số người bạn trong ngành khuyên tôi nên thực hiện đăng ký kinh doanh và chú ý đóng thuế. Họ nói rằng tôi có thể vô tình vướng vào rắc rối pháp lý nếu không chú ý thực hiện đúng quy định. Bên cạnh đó, tôi cũng biết một số người khác bán hàng online giống mình dù không đăng ký kinh doanh nhưng vẫn có thể bán được.  

Điều này khiến tôi bắt đầu lo lắng và băn khoăn. Xin hỏi Công ty Luật Sao Việt liệu tôi có thực sự cần phải đăng ký kinh doanh và đóng thuế khi bán hàng online trên mạng xã hội và sàn thương mại điện tử không?

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Công ty Luật TNHH Sao Việt. Về thắc mắc của bạn, chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

  1. Căn cứ pháp lý
  • Luật Thương mại năm 2005
  • Nghị định số 39/2007/NĐ-CP
  • Nghị định 52/2013/NĐ-CP
  • Thông tư số 92/2015/TT-BTC
  1. Nội dung tư vấn
  1. Bán hàng online có phải đăng ký kinh doanh không?

Theo Khoản 1 Điều 3 Nghị định 39/2007/NĐ-CP ngày 16/3/2007 quy định: Cá nhân hoạt động th­ương mại là cá nhân tự mình hàng ngày thực hiện một, một số hoặc toàn bộ các hoạt động đ­ược pháp luật cho phép về mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác như­ng không thuộc đối t­ượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh và không gọi là “th­ương nhân” theo quy định của Luật Thương mại.

Như vậy, chỉ các đối tượng sau không phải đăng ký kinh doanh gồm: các cá nhân thực hiện các hoạt động thương mại như: buôn bán rong; buôn bán vặt (buôn bán những vật dụng nhỏ lẻ hoặc không có địa điểm cố định); bán quà vặt; buôn chuyến (mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người mua buôn hoặc ng­ười bán lẻ); các dịch vụ không có địa điểm cố định và các hoạt động thương mại độc lập khác…

Ngoài ra, tại khoản 2 Điều 79 Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp có nội dung: “2. Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, kinh doanh thời vụ, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký hộ kinh doanh, trừ trường hợp kinh doanh các ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện. Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định mức thu nhập thấp áp dụng trên phạm vi địa phương.”

=>> Căn cứ theo các thông tin mà bạn cung cấp, việc kinh doanh online của bạn không phải đăng ký kinh doanh hay xin giấy phép của bất kỳ cơ quan nào. Tuy nhiên vì kinh doanh sản phẩm thời trang là một ngành khá đặc thù, bạn cần tuân thủ các quy định về luật sở hữu trí tuệ để bảo vệ quyền tác giả của mình cũng như tránh những rắc rối phát sinh xâm phạm đến bản quyền, quyền sở hữu trí tuệ của người khác.

b) Đối với việc đăng ký kinh doanh sàn TMĐT: Các website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử (gọi chung là các sàn thương mại điện tử) là các website do thương nhân, tổ chức thiết lập để cung cấp môi trường cho các thương nhân, tổ chức, cá nhân khác tiến hành hoạt động thương mại. 

Việc đăng ký kinh doanh trong trường hợp này không thuộc trách nhiệm của người bán.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 55 Nghị định 52/2013/NĐ-CP quy định tất cả thương nhân, tổ chức thiết lập sàn thương mại điện tử phải đăng ký với Bộ Công Thương. Trường hợp lập các website thương mại điện tử bán hàng để phục vụ hoạt động xúc tiến thương mại, bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ của mình thì chỉ cần thông báo với Bộ Công Thương.

Lưu ý:, Vì bạn là một người bán hàng trên sàn giao dịch thương mại, bạn cũng phải có trách nhiệm khi thực hiện hoạt động kinh doanh trên nền tảng này. Điều 37 Nghị định 52/2013/NĐ-CP người bán  cần tuân thủ các quy định sau: Cung cấp thông tin đầy đủ và chính xác khi đăng ký sử dụng dịch vụ; Khi bán hàng hoặc cung ứng dịch vụ, phải cung cấp thông tin chi tiết và đúng về hàng hóa, dịch vụ; Đảm bảo rằng thông tin về sản phẩm và dịch vụ trên sàn là chính xác và trung thực; Tuân thủ quy định khi sử dụng chức năng đặt hàng trực tuyến; Cung cấp thông tin kinh doanh khi cơ quan nhà nước yêu cầu cho mục đích thống kê; Tuân thủ luật liên quan đến thanh toán, quảng cáo, khuyến mãi, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, và quyền lợi của người tiêu dùng; Thực hiện đúng nghĩa vụ thuế theo pháp luật.

c) Bán hàng online có phải nộp thuế không?

Theo Thông tư số 92/2015/TT-BTC ngày 15/6/2015 của Bộ Tài chính, quy định về quản lý thuế:  người nộp thuế là cá nhân cư trú bao gồm cá nhân, nhóm cá nhân và hộ gia đình có hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thuộc tất cả các lĩnh vực, ngành nghề sản xuất, kinh doanh theo quy định của pháp luật nhưng không bao gồm cá nhân kinh doanh có doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở xuống.

Như vậy, mọi cá nhân có doanh thu từ kinh doanh vượt mức 100 triệu đồng/năm sẽ phải nộp thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân không phân biệt hình thức kinh doanh trực tiếp hay online.

Về mức thuế phải đóng, thuế giá trị gia tăng định ở mức 1% và thuế thu nhập cá nhân là 0,5% trên tổng doanh thu cho hoạt động phân phối, cung cấp hàng hóa. Đối với các hoạt động kinh doanh khác, thuế giá trị gia tăng là 2% và thuế thu nhập cá nhân là 1%. 

  • Số thuế GTGT phải nộp = Doanh thu tính thuế GTGT x Tỷ lệ thuế GTGT
  • Số thuế TNCN phải nộp = Doanh thu tính thuế TNCN x Tỷ lệ thuế TNCN

Để hiểu rõ hơn về trường hợp của mình, bạn có thể liên hệ với chi cục thuế ở địa phương của mình để được hướng dẫn về thủ tục kê khai và nộp thuế.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu còn vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

 

 

 

 

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer