Gia đình tôi có một mảnh đất diện tích 400 m2, loại đất nông nghiệp. Đất có nguồn gốc do bố tôi khai hoang từ năm 1988 và sử dụng từ đó đến nay. Hiện nay tôi muốn xin cấp GCNQSDĐ, nhưng tôi lên UBND xã hỏi thì cán bộ xã nói rằng đất gia đình tôi đang sử dụng là đất công ích nên không thể xin cấp GCNQSDĐ được. Vậy cho tôi hỏi: làm sao để xác định được đất của tôi có thuộc đất công ích xã hay không? Và tôi phải làm gì để bảo vệ quyền lợi của mình?

hình ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn: Internet.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất: Xác định đất gia đình bạn khai hoang có phải đất công ích xã hay không

Theo quy định của pháp luật, việc xác định đất khai hoang có phải là đất công hay không phụ thuộc vào các tài liệu có liên quan như: bản đồ địa chính, sổ mục kê đất đai, các giấy tờ quản lý đất đai trong từng thời kỳ…Vì vậy, bạn cần yêu cầu cơ quan địa chính cung cấp đầy đủ những giấy tờ này.

Thứ hai: Để bảo vệ quyền lợi cho mình, bạn có thể thực hiện các bước sau đây

Bước 1: Gửi Phiếu yêu cầu đến Văn phòng đăng ký đất đai để yêu cầu cung cấp thông tin, tài liệu thửa đất. Khi được cung cấp các thông tin, tài liệu bạn sẽ biết thửa đất gia đình bạn đang quản lý có phải đất công ích xã hay không.

Bước 2:  Nếu văn phòng đăng ký đất đai không cung cấp. Bạn có thể làm đơn khiếu nại gửi đến Chủ tịch UBND xã và yêu cầu UBND xã nêu rõ lý lý do không cung cấp; đồng thời kiến nghị về việc xác định đây là đất công của UBND xã và yêu cầu Chủ tịch UBND xã trả lời bằng văn bản, có căn cứ rõ ràng.

Trường hợp bạn không đồng ý quyết định giải quyết lần đầu của Chủ tịch UBND xã hoặc quá thời hạn giải quyết mà không được giải quyết, bạn có thể gửi đơn khiếu nại lần hai đến Chủ tịch UBND huyện.

Bước 3: Nếu bạn không đồng ý với quyết định giải quyết lần hai của Chủ tịch UBND huyện hoặc quá thời hạn mà không được giải quyết thì bạn có quyền khởi kiện vụ án hành chính về quyết định của Chủ tịch UBND cấp huyện hoặc khởi kiện vụ án dân sự về việc tranh chấp quyền sử dụng đất, để tòa án giải quyết.

Để khởi kiện được, bạn cần cung cấp thêm chứng cứ, tài liệu về quá trình sử dụng đất của gia đình bạn để chứng minh đây là đất do gia đình bạn khai hoang, sử dụng ổn định lâu dài, không có tranh chấp. Nếu UBND xã không có căn cứ chứng minh đất này là đất công thì có thể được xác định đây là đất khai hoang sử dụng ổn định, lâu dài của gia đình bạn. Khi đó, gia đình bạn có đủ điều kiện để được cấp GCNQSDĐ.

Để nhận được ý kiến tư vấn và báo giá dịch vụ, bạn đọc vui lòng liên hệ với các Luật sư, chuyên viên pháp lý của Công ty Luật TNHH Sao Việt qua:

Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6243 hoặc E-mail: congtyluatsaoviet@gmail.com

 
Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer