Câu hỏi:

Bố mẹ tôi đang có ý định mua đất giãn dân ở ngoại thành Hà Nội được cấp năm 1999, Luật sư cho tôi hỏi đất giãn dân là gì? Đất đó có được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng không?

(Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

Trả lời:

Cơ sở pháp luật:

- Luật đất đai 2013;

- Nghị định 43/2013/NĐ-CP  hướng dẫn thi hành luật đất đai;

- Nghị định 01/2017 sửa đổi nghị định hướng dẫn luật đất đai;

- Quyết định số 36/1998/QĐ-UB của thành phố Hà Nội về việc giao đất giãn dân nông thôn.

Nội dung:

Theo Quyết định số 36/1998/QĐ-UB của thành phố Hà Nội quy định đối tượng được xem xét giao đất giãn dân nông thôn cho các hộ gia đình có hộ khẩu thường trú tại các xã trong huyện, có đầy đủ các điều kiện sau đây :

- Hộ chưa có nhà ở và chưa có đất để xây dựng nhà ở, chưa được xét giao đất giãn dân;

- Hộ có đông nhân khẩu, nay có thêm có một cặp vợ chồng đã tách riêng hộ khẩu và hình thành một gia đình riêng mà không còn đủ diện tích đất để có thể xây dựng nhà ở;

- Phụ nữ có khó khăn trong việc xây dựng gia đình, vẫn ở chung với bố mẹ để hoặc anh, chị, em, nếu đã tách hộ và thực sự có nhu cầu về đất ở mà gia đình không còn đủ diện tích đất để xây dựng nhà ở, thì có thể được xem xét giải quyết đất ở bằng 50% so với mức quy định chung cho các hộ ở mỗi vùng.

Định mức và giá đất được UBND thành phố Hà Nội quy định, đất này khi được cấp vẫn phải đóng tiền sử dụng đất theo quy định.

Theo đó, Điều 99 Luật Đất đai 2013 và Điều 18, Điều 19 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai 2013 và Điều 2 Nghị định số 01/2017/NĐ-CP quy định về các trường hợp được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trường hợp các gia đình được Nhà nước giao đất theo diện giãn dân sẽ được xem xét để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 

Đồng thời, theo quy định tại Khoản 1 Điều 168 Luật Đất đai năm 2013"Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất khi có Giấy chứng nhận."

Theo quy định trên thì bố mẹ bạn chỉ có thể mua thửa đất khi đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng theo quy định của pháp luật.

Để nhận được ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, bạn đọc vui lòng liên hệ với các Luật sư, chuyên viên pháp lý của Công ty Luật TNHH Sao Việt qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6243 hoặc E-mail: congtyluatsaoviet@gmail.com.

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer