Chào luật sư! Tôi là S bạn của K (17 tuổi). Vừa qua, tôi được biết do mẹ K đang bị bệnh, gia đình lại khó khăn không có tiền chữa bệnh cho mẹ nên K đã thực hiện hành vi giật sợi dây chuyền của chị T. Tuy nhiên, do chị T giữ được nên K đã không lấy được sợi dây chuyền đó. Sau đó, K bị người dân vây bắt được và giao nộp cho cơ quan công an. Tại cơ quan công an thì K đã thừa nhận hành vi của mình. Vậy tôi xin hỏi Luật sư bạn của tôi chưa giật được sợi dây chuyền thì có phạm tội không? Nếu có thì hình phạt mà K phải chịu là gì? Tôi xin chân thành cảm ơn luật sư!

Hình ảnh mang tính minh họa. Nguồn: Internet

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi, Luật sư Sao Việt đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Theo như thông tin bạn cung cấp thì anh K bị khởi tố vụ án, khởi tố bị can về tội cướp giật tài sản theo quy định tại Điều 171 Bộ luật hình sự 2015

“Người nào cướp giật tài sản của người khác thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm”

Về chủ thể của tội phạm là người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi thuộc trường hợp phạm tội rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng hoặc người từ đủ 16 tuổi trở lên và có năng lực trách nhiệm hình sự.

Mặt chủ quan của tội phạm là lỗi cố ý trực tiếp. Tức là người phạm tội nhận thức rõ hành vi cướp giật của mình là nguy hiểm cho xã hội, thấy trước hậu quả của hành vi cướp giật đó và mong muốn cướp giật được tài sản.

Mặt khách quan của tội phạm là hành vi cướp giật tài sản. Ở tội phạm này, người phạm tội lợi dụng sự sơ hở của nạn nhân hoặc tạo ra cho nạn nhân sự sơ hở (ví dụ: giả vờ hỏi đường làm cho nạn nhân mất cảnh giác) để cướp giật tài sản, hành vi cướp giật được thực hiện một cách công khai, nhanh chóng (nhanh chóng cướp giật, nhanh chóng tẩu thoát). Tội phạm hoàn thành kể từ thời điểm cướp giật được tài sản. Tuy nhiên, trong trường hợp đã có hành vi cướp giật tài sản nhưng vì một lý do nào đó mà chưa cướp giật được tài sản (nạn nhân đã giật lại được tài sản) thì cũng phạm tội cướp giật tài sản, thuộc trường hợp phạm tội chưa đạt.

Như vậy, mặc dù K chưa cướp giật được sợi dây chuyền của chị T (chị T giành lại được) nhưng với hành vi của mình thì K có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cướp giật tài sản theo quy định tại Điều 171 Bộ luật hình sự 2015. Mặt khác, những thông tin mà bạn cung cấp còn chưa cụ thể, rõ ràng. Chúng tôi cần phải biết Cơ quan cảnh sát điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với K hay chưa? Theo điều, khoản nào? K có tiền án, tiền sự gì hay không? Thủ đoạn mà K sử dụng là gì? Có gây ra thương tích cho chị T không? Có sử dụng vũ lực với chị T hay những người tham gia đuổi bắt không?.. Như vậy, chúng tôi mới có thể tư vấn chính xác, cụ thể hình phạt mà K phải gánh chịu.

Tuy nhiên, vì hành vi cướp giật tài sản của K thuộc trường hợp phạm tội chưa đạt và K là người chưa thành niên (17 tuổi) cho nên hình phạt được áp dụng đối với K cũng sẽ nhẹ hơn. Trong trường hợp K phải chấp hành hình phạt tù thì theo quy định tại khoản 1 Điều 101, khoản 3 Điều 102 Bộ luật hình sự 2015 mức hình phạt tù mà K phải gánh chịu là không quá ba phần tám mức phạt tù mà Điều luật quy định. Khi quyết định hình phạt, Hội đồng xét xử sẽ phải căn cứ vào rất nhiều yếu tố như nhân thân, điều kiện hoàn cảnh (mẹ của K bị bệnh không có ai chăm sóc), các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, quy định về án treo… để có thể đưa ra một phán quyết thấu tình đạt lý.

Để nhận được ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, bạn đọc vui lòng liên hệ với các Luật sư, chuyên viên pháp lý của Công ty Luật TNHH Sao Việt qua:

Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6243 hoặc 0243 636 7896

E-mail: congtyluatsaoviet@gmail.com

 

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer