Chào luật sư! Luật sư cho tôi hỏi, những trường hợp nào thì bị quy vào tội “ Làm nhục người khác”? Tôi bán hàng online qua mạng, do khách đặt mà boom hàng không nhận nên tôi tức quá đã đưa ảnh và thông tin của người đó lên các hội nhóm trên facebook để “bóc phốt” họ bùng hàng. Bây giờ họ lại gọi điện đe dọa nếu tôi không gỡ những bài đăng đó xuống thì sẽ kiện tôi vì xúc phạm danh dự của họ. Tôi phải làm sao bây giờ?

Hình ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn: Pixabay.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Về thắc mắc của bạn, chúng tôi giải đáp như sau:

Tội làm nhục người khác được quy định tại Điều 155 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017, cụ thể:

“1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người đang thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình;

e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:

a) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên;

b) Làm nạn nhân tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.”

Bên cạnh đó, các yếu tố cần có để xác định một người phạm tội “Làm nhục người khác” bao gồm:

- Người phạm tội phải có hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác, thể hiện qua:lời nói (,sỉ nhục, chửi bới một cách thô bỉ,…) hoặc hành động (lột quần áo giữa đám đông, bắt trói, tra khảo,…). Những hành vi này phải nhằm một mục đích là làm nhục chứ không mang bất kì mục đích nào khác.

- Người bị hại phải thấy nhục nhã và bị xâm phạm nghiêm trọng đến nhân phẩm, danh dự.

- Người phạm tội phải có mong muốn cho người bị hại nhục nhã với nhiều động cơ khác nhau, có thể trả thù chính người bị hại hoặc cũng có thể trả thù người thân của người bị hại.

- Người phạm tội phải có năng lực trách nhiệm hình sự và từ đủ 16 tuổi trở lên.

Tuy nhiên trên thực tế việc chứng minh thiệt hại và ảnh hưởng đối với bị nạn nhân thường rất khó khăn. Theo như bạn chia sẻ thì những bài viết bạn đăng lên Facebook là về việc khách mua online bùng hàng, nên nếu những thông tin trên bài viết của bạn đúng sự thật thì bạn không cần quá lo sợ việc sẽ bị yếu thế khi kiện tụng. Tuy nhiên bạn cần lưu ý về quyền của cá nhân đối với hình ảnh quy định tại Điều 32 Bộ luật dân sự 2015 như sau:

“1. Cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình.

Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý.

Việc sử dụng hình ảnh của người khác vì mục đích thương mại thì phải trả thù lao cho người có hình ảnh, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

2. Việc sử dụng hình ảnh trong trường hợp sau đây không cần có sự đồng ý của người có hình ảnh hoặc người đại diện theo pháp luật của họ:

a) Hình ảnh được sử dụng vì lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích công cộng;

b) Hình ảnh được sử dụng từ các hoạt động công cộng, bao gồm hội nghị, hội thảo, hoạt động thi đấu thể thao, biểu diễn nghệ thuật và hoạt động công cộng khác mà không làm tổn hại đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh.

3. Việc sử dụng hình ảnh mà vi phạm quy định tại Điều này thì người có hình ảnh có quyền yêu cầu Tòa án ra quyết định buộc người vi phạm, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan phải thu hồi, tiêu hủy, chấm dứt việc sử dụng hình ảnh, bồi thường thiệt hại và áp dụng các biện pháp xử lý khác theo quy định của pháp luật”.

Do đó, nếu bạn đăng ảnh khách hàng khi chưa được phép thì có khả năng khi đối phương yêu cầu Tòa án ra quyết định, bạn sẽ buộc phải gỡ ảnh họ xuống và đính chính thông tin.

Vì Luật Sao Việt chưa nắm được nội dung bài đăng bạn viết trên facebook cũng như những chứng cứ về vụ việc này, nên chúng tôi đưa ra lời khuyên cho bạn dựa trên các thông tin bạn đã cung cấp.

Để nhận được ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, bạn đọc vui lòng liên hệ với các Luật sư, chuyên viên pháp lý của Công ty Luật TNHH Sao Việt qua:

Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6243 

E-mail: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer