Tôi đang chuẩn bị mở một cửa hàng sửa chữa xe máy, nhưng đang băn khoăn về thủ tục pháp lý do không am hiểu nhiều về kiến thức pháp luật. Vậy cho tôi hỏi mở cửa hàng sửa chữa xe máy thì có bắt buộc phải đăng ký kinh doanh không?

Hình ảnh chỉ mang tính minh họa.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với câu hỏi của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định ại Điểm đ, e khoản 1 điều 3 Nghị định 39/2007/NĐ-CP : “Cá nhân hoạt động th­ương mại là cá nhân tự mình hàng ngày thực hiện một, một số hoặc toàn bộ các hoạt động đ­ược pháp luật cho phép về mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác như­ng không thuộc đối tượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh và không gọi là “th­ương nhân” theo quy định của Luật Thương mại. Cụ thể bao gồm những cá nhân thực hiện các hoạt động th­ương mại sau đây:

đ) Thực hiện các dịch vụ: đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định;

e) Các hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh khác.”.

Như vậy, theo quy định trên có một số hoạt động kinh doanh khi cá nhân hoạt động thương mại, pháp luật không bắt buộc cá nhân phải thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh. Trong đó có dịch vụ sữa chữa xe, rửa xe. Do đó, nếu bạn định mở một của hàng sữa chữa xe máy, hoạt động với tư cách cá nhân, bạn không bắt buộc phải thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên bạn vẫn phải kê khai và nộp thuế môn bài, thuế thu nhập cá nhân nếu như doanh thu hằng năm của cửa hàng bạn đủ điều kiện theo quy định của pháp luật. Vì vậy, Việc cần làm bây giờ của bạn chỉ là chuẩn bị vốn, phương tiện, máy móc, nhân sự, mặt bằng… để đảm bảo việc kinh doanh của mình được hiệu quả, thuận lợi.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt, bạn đọc nếu còn thắc mắc cần giải đáp, vui lòng liên hệ với các Luật sư, chuyên viên pháp lý của Công ty Luật TNHH Sao Việt qua:

Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6243 hoặc E-mail: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer