Câu hỏi:

Tôi có một cửa hàng kinh doanh và đã đăng ký dưới hình thức hộ kinh doanh cá thể, hiện nay tôi muốn mở thêm một cửa hàng khác đứng tên tôi được không ? Luật Sao Việt tư vấn giúp tôi, tôi xin cảm ơn!

Trả lời:

Theo quy định tại Khoản 1, Điều 66, Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp nêu rõ:

“Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng dưới mười lao động và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh”.

Căn cứ vào quy định trên, mỗi cá nhân, hộ gia đình hoặc một nhóm người chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm trong phạm vi cả nước. Trường hợp của bạn đã đăng ký mở một cửa hàng kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh cá thể, bạn sẽ không được mở thêm cửa hàng theo hình thức đăng ký hộ kinh doanh cá thể nữa.

Nếu trường hợp bạn muốn mở thêm cửa hàng theo hình thức hộ kinh doanh cá thể bạn có thể cho một người khác là thành viên trong gia đình đứng tên để đăng ký theo hình thức hộ kinh doanh. Tuy nhiên, về mặt giấy tờ pháp lý hộ kinh doanh của bạn đứng tên của một người khác, nên phương án này sẽ rủi ro cho bạn.

Hoặc bạn có thể thực hiện chuyển đổi loại hình kinh doanh từ hộ kinh doanh cá thể sang hình thức doanh nghiệp. Khi chuyển đổi bạn sẽ phải chấm dứt loại hình hộ kinh doanh cá thể và đăng ký thành lập doanh nghiệp mới. Như vậy với cửa hàng thứ hai bạn đinh mở kinh doanh, bạn có thể thành lập dưới hình thức địa điểm kinh doanh là đơn vị trực thuộc doanh nghiệp.

Trên đây là ý kiến tư vấn của Chúng tôi về vấn đề bạn quan tâm.

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer