HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt hai bị cáo Nguyễn Tiến Dũng mức án 7 năm tù và Phạm Xuân Tiến lĩnh mức án 7 năm 6 tháng tù cùng về tội “Nhận hối lộ”. Hai bị cáo đều là cựu cán bộ Công an huyện Thanh Trì (Hà Nội).

Trước đó, ngày 19/2, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao ra cáo trạng truy tố Nguyễn Tiến Dũng (29 tuổi, cựu Trung úy, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy huyện Thanh Trì, Hà Nội) cùng Phạm Xuân Tiến (42 tuổi, cựu Trung tá, Đội phó Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Thanh Trì) cùng về tội "Nhận hối lộ", theo khoản 2, Điều 354 Bộ luật Hình sự.

Theo cáo trạng, chiều 27/4/2016, tổ công tác 141 bắt quả tang Tạ Duy Thanh ngồi trên chiếc taxi, có tàng trữ 2 gói ma túy (trọng lượng 0,440 gam Methamphetamine), dưới gầm ghế phụ chỗ Tạ Duy Thanh ngồi có 1 vỏ bao thuốc lá 555 bên trong có 1 túi nilon đựng ma túy (trọng lượng 1,881gam Kentamine) và 1 túi nilon bên trong có tờ tiền polyme mệnh giá 20.000 đồng dính bột ma túy.

Sau đó, tổ công tác đã bàn giao hồ sơ vụ việc cho Đồn Công an Cầu Bươu (huyện Thanh Trì) để làm rõ hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Công an huyện Thanh Trì đã phân công Dũng và Tiến giải quyết vụ việc. Trong quá trình giải quyết, hai đối tượng này đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn chỉ đạo cấp dưới yêu cầu chị Đ.T.L (người sống chung với Tạ Duy Thanh như vợ chồng) phải đưa số tiền 150 triệu đồng để cho đối tượng Thanh được về nhà. 

                   Hai cựu cán bộ Công an Dũng và Tiến "chia nhau" hơn 14 năm tù. Ảnh: H.L

Quá trình điều tra, Tiến thay đổi lời khai, không thành khẩn, khai báo quanh co để chối tội. Dũng thay đổi lời khai liên quan đến hành vi phạm tội của Tiến nhưng không phù hợp với các chứng cứ khác và không cung cấp được chứng cứ chứng minh nên Viện Kiểm sát xác định không có cơ sở xem xét. Viện Kiểm sát xác định hành vi của các bị can đã đủ yếu tố cấu thành tội "Nhận hối lộ".

Hôm nay (9/7), TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án này. Hiện cả hai bị cáo này đều đã bị tước danh hiệu Công an nhân dân.

Căn cứ vào toàn bộ hồ sơ vụ án, các tình tiết liên quan cũng như diễn biến tại phiên tòa, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt hai bị cáo Nguyễn Tiến Dũng mức án 7 năm tù và Phạm Xuân Tiến cùng về tội “Nhận hối lộ”. 

Ngoài ra, HĐXX sơ thẩm cũng kiến nghị VKSNDTC tiếp tục làm rõ trách nhiệm của những người đã đưa tiền hối lộ cho hai bị cáo nêu trên. 

Theo https://congluan.vn/ha-noi-nhan-hoi-lo-hai-cuu-can-bo-cong-an-huyen-thanh-tri-chia-nhau-hon-14-nam-tu-post85737.html

 

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer