Câu hỏi bạn đọc :

Một hộ gia đình có được cấp hai giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh ở cùng một tổ dân phố không? Vợ chồng tôi mỗi người đăng ký trên một giấy tên vợ một giấy và tên chồng một giấy được không? Nhà tôi có 2 cửa hàng nên hai vợ chồng muốn làm hai giấy đăng ký kinh doanh.

Đứng tên đăng ký kinh doanh hộ kinh doanh

Trả lời :

Với câu hỏi của bạn, Công ty Luật TNHH Sao Việt xin được tư vấn như sau:

        Căn cứ theo quy định tại Điều 67 Nghị định 78/2015/NĐ-CP ngày 14/09/2015 về quyền thành lập và nghĩa vụ đăng ký của hộ kinh doanh thì Công dân Việt Nam, đủ 18 (mười tám) tuổi, có đầy đủ năng lực pháp luật, năng lực hành vi dân sự; những hộ gia đình có quyền thành lập hộ kinh doanh và có nghĩa vụ đăng ký thành lập hộ kinh doanh.

Như vậy, đối với trường hợp của bạn nếu như đáp ứng được điều kiện là công dân Việt Nam từ đủ 18 tuổi, có đầy đủ năng lực pháp luật và năng lực hành vi dân sự thì vợ chồng bạn hoàn toàn có thể đăng ký thành lập 02 hộ kinh doanh với tư cách cá nhân là chủ sở hữu (mỗi người sở hữu một hộ kinh doanh), theo đó bạn được đăng ký một hộ kinh doanh và vợ/chồng bạn được đăng ký một hộ kinh doanh theo chủ sở hữu là cá nhân. Tuy nhiên, trong trường hợp nếu bạn đăng ký thành lập hộ kinh doanh với hộ gia đình làm chủ sở hữu thì vợ chồng bạn chỉ được đăng ký duy nhất một hộ kinh doanh trong phạm vi toàn quốc.

Nếu như hộ kinh doanh của bạn đăng ký với tên vợ hoặc chồng thì có thể đăng ký tiếp một hộ kinh doanh nữa đứng tên người còn lại. Hồ sơ để đăng ký thành lập hộ kinh doanh bạn chuẩn bị như lần đăng ký hộ kinh doanh lần trước và gửi đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi bạn có ý định đặt địa điểm kinh doanh.

Trên đây là câu trả lời của chúng tôi về trường hợp của bạn, nếu như còn bất kỳ thắc mắc hay khó khăn nào, bạn có thể liên hệ với chúng tôi theo tổng đài 1900 6243 để được tư vấn miễn phí.

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer