Gia đình tôi được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên là Hộ gia đình. Tại thời điểm cấp hộ gia đình tôi có bố mẹ, vợ chồng tôi và 03 người con của chúng tôi. Năm 2019 bố mẹ tôi mất không để lại di chúc, bố mẹ tôi có 5 người con thì mảnh đất này có thuộc sở hữu của vợ chồng tôi luôn không? Xin cảm ơn.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Trả lời:

Do bố mẹ bạn đã mất và không để lại di chúc nên theo Điều 649 Bộ luật dân sự năm 2015 thì đối với phần di sản của bố mẹ bạn sẽ được chia theo quy định của pháp luật.

Theo Khoản 1 Điều 651 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định thì những người thừa kế theo pháp luật thuộc hàng thừa kế thứ nhất được quy định theo thứ tự sau đây:

-  Vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi nếu còn sống;

- Con đẻ, con nuôi của người chết;

Theo thông tin bạn cung cấp thì hàng thừa kế thứ nhất của bố mẹ bạn có 05 người con nên khi bố mẹ bạn chết 05 người con này sẽ là người hưởng di sản thừa kế của bố mẹ bạn. Do đó, trong trường hợp này sẽ phát sinh thêm người được thừa kế ngoài các thành viên trong hộ gia đình nên Quyền sử dụng đất của hộ gia đình bạn sẽ có thêm 04 người con là người thừa kế theo pháp luật của bố mẹ bạn.

Như vậy, nếu vợ chồng bạn muốn toàn quyền sử dụng mảnh đất nêu trên thì phải được 04 người con của bố mẹ bạn đồng ý. Do đó, bạn cần làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế ở xã phường hoặc văn phòng công chứng và sau đó làm thủ tục chuyển quyền sử dụng cho vợ chồng bạn.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi đối với câu hỏi của bạn. Nếu còn thắc mắc muốn được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

 
Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer