Mẹ tôi mất có để lại một mảnh đất diện tích 200m2 cho hai anh em tôi thừa kế. Tôi không có nhu cầu sử dụng nên muốn nhường lại suất thừa kế cho em tôi. Vậy tôi cần phải làm những thủ tục gì? Xin cảm ơn.

Hình ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn: Internet.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Để từ chối quyền thừa kế đối với di sản do mẹ bạn để lại, bạn cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ yêu cầu công chứng, chứng thực văn bản từ chối nhận di sản. Cụ thể hồ sơ bảo gồm:

- Phiếu yêu cầu công chứng, chứng thực;

- Dự thảo văn bản từ chối nhận di sản;

- Bản sao Giấy chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn giá trị sử dụng của người yêu cầu công chứng, chứng thực (xuất trình kèm theo bản chính để đối chiếu);

- Bản sao di chúc trong trường hợp thừa kế theo di chúc hoặc giấy tờ chứng minh quan hệ giữa người để lại di sản và người yêu cầu công chứng theo pháp luật về thừa kế;

- Giấy chứng tử hoặc giấy tờ khác chứng minh người để lại di sản đã chết

- Bản sao giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng hoặc bản sao giấy tờ thay thế được pháp luật quy định đối với tài sản mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng trong trường hợp hợp đồng, giao dịch liên quan đến tài sản đó (xuất trình kèm theo bản chính để đối chiếu).

Bước 2: Nộp hồ sơ tại UBND xã (phường) hoặc tổ chức hành nghề công chứng

Thời hạn giải quyết: Không quá 02 (hai) ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ yêu cầu công chứng, chứng thực hoặc có thể kéo dài hơn theo thỏa thuận bằng văn bản với người yêu cầu công chứng, chứng thực. Trường hợp kéo dài thời hạn giải quyết thì người tiếp nhận hồ sơ phải có phiếu hẹn ghi rõ thời gian (giờ, ngày) trả kết quả cho người yêu cầu công chứng, chứng thực.

Bước 3: Sau khi công chứng, chứng thực xong văn bản từ chối nhận di sản, bạn gửi đến người quản lý di sản, những người thừa kế khác, người được giao nhiệm vụ phân chia di sản để họ biết và thực hiện thủ tục phân chia di sản, khai nhận di sản thừa kế.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt, bạn đọc nếu còn thắc mắc cần giải đáp, vui lòng liên hệ với các Luật sư, chuyên viên pháp lý của Công ty Luật TNHH Sao Việt qua:

Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6243 hoặc E-mail: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer