Ông bà tôi lấy nhau năm 1964, ông bà tôi có 3 người con là bác tôi, bố tôi và cô tôi. Năm 1998 ông tôi mất không để lại di chúc, tài sản của ông tôi là một mảnh đất diện tích 500 m2, một ngôi nhà cấp 4 chưa được cấp GCN. Hiện nay bà, bác, chú và bố tôi muốn phân chia di sản thừa kế do ông tôi để lại và xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì phải làm thế nào?

Hình ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn: Internet

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định tại điều 656 Bộ luật dân sự năm 2015, để phân chia di sản do ông bạn để lại thì gia đình bạn phải tiến hành họp mặt những người thừa kế để tiến hành thoả thuận các vấn đề liên quan đến việc cử người quản lý di sản, người phân chia di sản, xác định quyền, nghĩa vụ của những người này, nếu người để lại di sản không chỉ định trong di chúc; Cách thức phân chia di sản. Các thỏa thuận này phải được lập thành văn bản và văn bản này phải được công chứng hoặc chứng thực.

Tuy nhiên do di sản thừa kế là quyền sử dụng đất và nhà ở không có giấy tờ nên để có thể công chức hoặc chứng thực được văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế, các đồng thừa kế của ông bạn phải tiến hành làm đơn xin xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất, xác nhận đất đó được sử dụng hợp pháp, ổn định, không có tranh chấp nhưng chưa kịp cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Khi xin được giấy xác nhận trên, các đồng thừa kế của ông bạn nộp kèm Văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế, Giấy chứng tử của ông bạn, Bản sao chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân của những người thừa kế, Giấy tờ chứng minh quan hệ giữa người để lại di sản và người được hưởng di sản, tại tổ chức công chứng hoặc UBND xã (phường) nơi có đất để thực hiện thủ tục công chứng hoặc chứng thực văn bản thỏa thuận phận chia di sản thừa kế.

Sau khi văn bản thỏa thuận phân chia di sản được công chứng hoặc chứng thực, các đồng thừa kế tiến hành làm hồ sơ, kèm theo văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế nộp tại Văn phòng đăng ký đất đai (thuộc Phòng tài nguyên Môi trường quận/huyện nơi có đất) để làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt, bạn đọc nếu còn thắc mắc cần giải đáp, vui lòng liên hệ với các Luật sư, chuyên viên pháp lý của Công ty Luật TNHH Sao Việt qua:

Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6243 hoặc E-mail: congtyluatsaoviet@gmail.com

 
Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer