Luật sư tư vấn giúp em với. Ba chồng em mất không để lại di chúc, nhà chồng em có 5 anh chị em, chồng em là con út. Sau khi ba chồng mất, mẹ chồng em và chồng em đứng tên mảnh đất hiện tại gia đình em đang ở. Những anh chị em khác có nhà riêng và sống ở nơi khác. Vừa qua, mẹ chồng sang tên lại mảnh đất đó cho vợ chồng em đứng tên. Vậy cho em hỏi nếu chồng em chết trước mẹ chồng thì em có được thừa kế mảnh đất đó hay không nếu các anh chị em của chồng em tranh giành ạ?  Em xin cảm ơn.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tư vấn đến Luật Sao Việt. Về vấn đề của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Vì bạn cung cấp thông tin chưa đầy đủ nên chúng tôi chưa rõ việc phân chia di sản của bố chồng bạn để lại có được lập thành văn bản thỏa thuận phân chia di sản hay không. Do đó, chúng tôi giả định hai trường hợp như sau:

Trường hợp 1: Việc phân chia di sản bố chồng bạn để lại được lập thành văn bản thỏa thuận giữa các đồng thừa kế để bạn và mẹ hưởng toàn bộ mảnh đất.

Trường hợp này, chồng và mẹ chồng của bạn đứng tên mảnh đất của gia đình là đúng pháp luật và có căn cứ rõ ràng. Sau đó, mẹ chồng sang tên lại mảnh đất cho hai vợ chồng bạn (hai vợ chồng bạn cùng đứng tên) thì mảnh đất trở thành tài sản chung của hai người trong thời kỳ hôn nhân.

Nếu chồng bạn mất thì di sản chồng bạn để lại sẽ là ½ mảnh đất đó, ½ còn lại vẫn thuộc sở hữu của bạn. Chồng bạn có di chúc để lại thì ½ mảnh đất sẽ thuộc về những người được thừa kế trong di chúc. Nếu không có di chúc thì ½ mảnh đất được chia theo pháp luật cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất bao gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết (Theo mục a khoản 1 Điều 651 Bộ luật dân sự 2015)

Như vây, những người anh em ruột của chồng bạn không có quyền tranh chấp di sản chồng bạn để lại.

Trường hợp 2: Mẹ chồng và anh chị em chồng không có thỏa thuận phân chia di sản.

Trường hợp này, mẹ chồng và chồng bạn đứng tên mảnh đất là không hợp pháp, do đó việc mẹ chồng chuyển nhượng cho vợ chồng bạn đứng tên cũng không được công nhận. Nếu anh chị em của chồng bạn có tranh chấp và khởi kiện, di sản bố chồng để lại sẽ phải phân chia theo quy định của pháp luật.

Bởi mảnh đất là tài sản chung của bố mẹ chồng nên di sản bố chồng để lại chỉ là ½ mảnh đất. Theo quy định tại mục a khoản 1 Điều 651 BLDS nêu trên thì người thừa kế của bố chồng sẽ bao gồm: mẹ chồng và 5 anh chị em. Chồng bạn chỉ được hưởng ⅙ di sản thừa kế của bố chồng.

Như vậy, cho dù bạn và chồng đã đứng tên mảnh đất thì khi có tranh chấp, anh chị em chồng vẫn có quyền đòi lại phần thừa kế họ được hưởng.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt, bạn đọc nếu còn thắc mắc cần giải đáp, vui lòng liên hệ với các Luật sư, chuyên viên pháp lý của Công ty Luật TNHH Sao Việt qua:

Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6243 hoặc E-mail: congtyluatsaoviet@gmail.com

 
Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer