Năm 2013 tôi có nộp đơn chia thừa kế di sản của bố, vì bố tôi mất không để lại di chúc. Sau đó năm 2014 đã được Toà án nhân dân quận Đống Đa thụ lý giải quyết và quyết định giao di sản của bố tôi là mảnh đất 200m2 cho người con thứ 3 (đang trực tiếp quản lý sử dụng từ trước đến nay) vì thời hiệu khởi kiện theo BLDS 2005 đã hết (10 năm kể từ ngày bố tôi mất là năm 2001). Vậy, nay BLDS 2015 mới ra và có thay đổi về thời hiệu chia thừa kế là 30 năm kể từ thời điểm mở thừa kế thì tôi có quyền nộp đơn khởi kiện để chia thừa kế lại được không? Xin cảm ơn.

Hình ảnh chỉ mang tính minh họa.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ Điểm d Khoản 1 Điều 688 BLDS 2015 quy định:

“Điều 688. Điều khoản chuyển tiếp

1. Đối với giao dịch dân sự được xác lập trước ngày Bộ luật này có hiệu lực thì việc áp dụng pháp luật được quy định như sau:

d) Thời hiệu được áp dụng theo quy định của Bộ luật này.”

Bên cạnh đó tại đoạn 2 điểm b Khoản 2 Điều 7 Nghị quyết 04/2017/NQ-HĐTP cũng có nêu:

“Đối với những vụ án dân sự chia tài sản chung là di sản thừa kế đã hết thời hạn 10 năm kể từ thời điểm mở thừa kế mà trước ngày 01-01-2017 đã được Tòa án giải quyết bằng bản án, quyết định (trừ quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự vì thời hiệu khởi kiện đã hết) đã có hiệu lực pháp luật thì theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 192 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015, người khởi kiện không có quyền nộp đơn khởi kiện lại vụ án đó;”

Như vậy, đối với những vụ án khởi kiện chia di sản thừa kế thì thời hiệu sẽ được áp dụng theo quy định của BLDS 2015 là 30 năm kể từ ngày mở thừa kế. Tuy nhiên, nếu vụ án trước đó đã được giải quyết bằng bản án, quyết định của Tòa án thì người khởi kiện không có quyền nộp đơn khởi kiện lại vụ án đó.

Trong trường hợp này, việc khởi kiện chia di sản thừa kế của bố bạn đã được Tòa án nhân dân quận Đống Đa vào năm 2014. Do đó, đến thời điểm áp dụng Bộ luật dân sự năm 2015, thời hiệu khởi kiện chia thừa kế là 30 năm nhưng do vụ án bạn đề cấp đã được giải quyết bằng bản án của Tòa án nên bạn không có quyền yêu cầu khởi kiện lại.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt, bạn đọc nếu còn thắc mắc cần giải đáp, vui lòng liên hệ với các Luật sư, chuyên viên pháp lý của Công ty Luật TNHH Sao Việt qua:

Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6243 hoặc Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer