Chào Công ty, tôi muốn được tư vấn một việc như sau: Bố tôi mất năm 2018, không để lại di chúc. Gia đình tôi có 2 con, tôi và 1 chị gái đã lấy chồng. Tài sản bố tôi để lại gồm 1 căn nhà ở quê được ông bà tặng cho trước khi lấy mẹ tôi và 1 căn nhà ở Hà Nội mới mua được vài năm. Chúng tôi đã làm bản thỏa thuận phân chia tài sản và đi công chứng, trong đó căn nhà ở Hà Nội sang tên cho mẹ tôi, chị tôi đã lấy chồng nên không nhận gì cả và toàn bộ căn nhà ở quê cho tôi thừa kế.
Đầu năm nay, tự nhiên có người phụ nữ ở quê lên nói là có con với bố tôi, thậm chí còn làm cả xét nghiệm ADN và xác nhận là con của bố tôi thật. Họ còn đòi chia lại tài sản, trong khi hiện nay tôi và mẹ đều đã hoàn thiện thủ tục sang tên nhà đất rồi. Vậy cho tôi hỏi: Người phụ nữ và con riêng của bố tôi có được đòi quyền thừa kế nữa hay không? Trường hợp này nếu buộc phải chia tài sản thì sẽ chia như thế nào? Tôi xin cảm ơn.

Hình ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn: Internet.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

- Pháp luật không phân biệt con ngoài giá thú, con đẻ hay con nuôi. Do đó, nếu như chứng minh được người kia là con riêng của bố bạn thì họ sẽ có quyền được hưởng thừa kế. Tuy nhiên, người phụ nữ sinh ra đứa trẻ đó không có quyền hưởng di sản bố bạn để lại.

Về thời hiệu để người thừa kế yêu cầu xác nhận quyền thừa kế của mình hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác là 10 năm, kể từ thời điểm mở thừa kế. Do đó, người con riêng của bố bạn vẫn có quyền yêu cầu xác nhận quyền thừa kế và quyền yêu cầu chia di sản (Thời hiệu để người thừa kế yêu cầu chia di sản là 30 năm đối với bất động sản theo quy định tại Điều 623 Bộ luật dân sự 2015), cho dù bạn và mẹ bạn đã đứng tên nhà đất được thừa kế trước đó.

- Về vấn đề phân chia di sản, do bố bạn mất không để lại di chúc nên di sản bố bạn để lại sẽ được chia theo pháp luật.

Theo quy định tại Mục a Khoản 1 Điều 651 Bộ Luật dân sự 2015 thì “Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;”. Do đó, những người được hưởng di sản bố bạn để lại bao gồm: mẹ bạn, chị gái bạn, bạn, và người con riêng của bố.

Di sản của bố bạn bao gồm 1 căn nhà ở quê là tài sản riêng của bố (hình thành trước thời kỳ hôn nhân) và ½ căn nhà ở Hà Nội (là tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân). Khối tài sản này sẽ được chia đều thành 4 phần và mỗi người thừa kế được hưởng 1 phần tương ứng.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt, bạn đọc nếu còn thắc mắc cần giải đáp, vui lòng liên hệ với các Luật sư, chuyên viên pháp lý của Công ty Luật TNHH Sao Việt qua:

Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6243 hoặc E-mail: congtyluatsaoviet@gmail.com

 
Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer